Chủ đề

(Bạn đọc) - Dù Chính phủ đã ban hành nghị quyết 35 trong đó một nội dung được nhấn mạnh: “Thực hiện thanh tra,kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật (không quá một lần/năm); kết hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành nhiều nội dung trong một đợt thanh tra, kiểm tra, trừ trường hợp thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng”. Nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn kêu trời vì tần suất thanh tra, kiểm tra dày đặc, hết cả thời gian kinh doanh.

145636-ong-vu-tien-loc-1465541712815Cần một cách nhìn khách quan…Trước tiên, để việc “kêu trời” khách quan và được lắng nghe hơn thì ngay bản thân DN cũng cần phải hiểu, DN thuộc mỗi ngành, mỗi lĩnh vực kinh doanh đều liên quan đến thuế, môi trường, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm..v..v.. nếu DN nào cũng tự giác và chấp hành tốt thì sẽ không có chuyện thanh, kiểm tra dày đặc, cũng chẳng có gì để người kiểm tra gây khó dễ. Và chúng ta không ai phủ nhận việc nhiều DN có ý thức chấp hành quy định pháp luật, thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mình rất tốt.

Suy cho cùng, vì xã hội hiện nay số doanh nghiệp làm ăn chụp giật, vi phạm pháp luật rất nhiều. Đến khi có chuyện như: kiện cáo, cháy nổ, xả thải…thì mọi người lại lôi các cơ quan quản lý, có trách nhiệm ra nói là vì sao không đi kiểm tra để phát hiện các sai phạm.

Khách quan là vậy, nhưng không hẳn không có tiêu cực trong việc kiểm tra, thanh tra. Ví như chuyện giao thông, khi lên diễn đàn ai cũng chỉ trích người này, người kia, ấy vậy mà khi bản thân ra đường cũng có mấy ai chấp hành đúng luật đâu. Nhưng vẫn cần lắng nghe từ cộng đồng DN. Nên nhớ, kinh tế nước ta đang trong quá trình chuyển giao, quá độ sang nền kinh tế thị trường, chứ không phải đã chuyển hẳn sang nền kinh tế thị trường. Vì thế, không nên tạo phong trào, mở rộng hệ thống DN quá mức để chạy theo thành tích, chỉ tiêu. Vì bệnh thành tích mà kích thích “chín ép” hộ kinh doanh thì các DN mới này có sống nổi không hay lại chết yểu, mang nhiều hệ luỵ?

Việc hội nhập để phát triển là tất yếu, và phát triển mô hình DN “phủ sóng” mọi vùng miền là điều đương nhiên. Bởi, chính mỗi DN là một “tế bào” của nền kinh tế, “tế bào” khỏe thì “cơ thể” mới khỏe. Muốn vậy, DN cần đủ thời gian và cơ chế để thích nghi, chỉ khi nào bản thân DN thích nghi một cách vô điều kiện thì mới gọi là thành công.

Tuy nhiên, có một thực tế đang bất cập hiện nay là công tác thanh tra, kiểm tra các DN của các quan chức năng nhiều nơi mang tần suất dày đặc và chồng chéo khiến cho hàng ngàn hộ kinh doanh không muốn lên DN, còn những hộ lên DN “kêu trời” cũng là điều dễ hiểu. Thậm chí, rất nhiều DN muốn nói nhưng khó nói ra một điều: “Người ta xem công tác thanh, kiểm tra như một “công cụ” kiếm ăn hợp pháp”. Một chủ DN (xin giấu tên) thừa nhận: “Chỉ cần cơ quan quản lý khi thanh tra, kiểm tra cố bắt lỗi là DN khó có đường thoát…

Muốn DN còn tinh thần và động lực sản xuất kinh doanh, môi trường pháp lý cần triệt để thay đổi. Chứ nay đoàn này xuống, mai đoàn khác đến chỉ để lặp lại những nội dung đã từng được kiểm tra, chắc DN không còn thời gian làm việc gì cả”. Có những hộ kinh doanh sau khi lên DN đã phải “ước ao” được về lại trạng thái, hình thức ban đầu là hộ kinh doanh vì thấy mệt mỏi với công tác thanh, kiểm tra: “Thà làm hộ kinh doanh, mỗi tháng đóng 1 cục do bên thuế phường khoán xuống. Chứ lên DN rồi thì thuê kế toán làm sổ sách, in hóa đơn, xuất hóa đơn…và trăm thứ phí tổn này nọ. Rồi, mỗi lần nghe đội thuế xuống quyết toán thuế là đau đầu. Hành cho ít nhất 2-3 ngày tại trụ sở công ty, giải trình này nọ, ngồi hầu từ sáng đến chiều như vậy mỗi ngày”.

Thiết nghĩ, cả hai phía (DN – Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành) trong cuộc đều hiểu tại sao lại thanh tra và kiểm tra nhiều như thế? Thế nên, giờ muốn thay đổi thì phải thay đổi cái gì và thay đổi ra sao? Vấn đề chính ở đây là thay đổi tư duy quản lý, nhưng trong lúc chờ tư duy thay đổi thì cộng đồng DN vẫn cần lắm một NQ-35 thành công, trong đó công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện một cách nghiêm túc.

CTV Sông Trà

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên