Chủ đề

(Pháp luật) - Theo điều tra, nguyên nhân Nguyễn Trọng Phương đe dọa chủ tịch tỉnh Bắc Ninh là vì muốn được cấp phép khai thác cát. Phương bị truy tố về tội khủng bố.

Ảnh: Đức Anh

Sau khi nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh liên quan chuyện cấp phép khai thác cát, Nguyễn Trọng Phương đã vứt sim rác xuống sông

Ngày 12-6, tin từ Viện KSND tỉnh Bắc Ninh cho biết cơ quan này vừa hoàn tất cáo trạng vụ án đe dọa chủ tịch tỉnh, truy tố bị can Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, trú quận Ba Đình, Hà Nội) về tội khủng bố và Trần Anh Thuận (36 tuổi, ngụ TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) về tội không tố giác tội phạm.

Theo cáo trạng, từ năm 2014, Phương thành lập Công ty TNHH Song Lộc Miền Bắc chuyên kinh doanh ngành nghề vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi.

Phương có đơn xin chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh về thanh thải và tận thu sản phẩm trên sông Đuống (từ Km 03 đến Km 14) thuộc xã Cao Đức đến xã Đại Lai (huyện Gia Bình) và tại xã Đào Viên (huyện Quế Võ) nhưng không được chấp thuận vì nguy cơ gây sạt lở bờ sông.

Trong quá trình làm ăn, Phương quen biết với ông Ngô Thành Sơn (37 tuổi) – chủ tịch HĐQT Công ty Trục vớt luồng hạ lưu và ông Trần Anh Thuận – phó giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu và vận tải Khánh Nguyên.

Thấy ông Sơn được cấp phép nạo vét sông Cầu trên địa phận tỉnh Bắc Giang, Phương nghĩ đến việc nhắn tin đe dọa chủ tịch UBND và giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Cáo trạng nêu Phương đã bàn với Thuận mua SIM điện thoại rồi tìm đến gần nhà ông Sơn để nhắn tin cho hai người trên nhằm mục đích khi cơ quan điều tra lần ra vị trí thì sẽ nghĩ là ông Sơn thực hiện.

Tối 23-1, Phương nhắn 10 tin đến số máy của ông Nguyễn Tử Quỳnh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và ông Phạm Hồng Sơn – Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Nội dung các tin nhắn mà lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nhận được giống nhau với hàm ý đe dọa như: “Ông còn gây khó dễ cho dự án của tôi thì ông xác định là như vụ Yên Bái”; “Ông biết vụ Yên Bái như thế nào rồi chứ gì”…

Sau khi nhắn tin, Phương đã vứt chiếc điện thoại xuống sông Đuống.

Cơ quan tố tụng xác định Thuận biết Phương có hành vi  nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nhưng không tố giác tội phạm.

Viện KSND tỉnh Bắc Ninh cho rằng đủ căn cứ truy tố Phương về tội khủng bố, còn Thuận về tội không tố giác tội phạm.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên