Chủ đề

(Bạn đọc) - Một đất nước mà từ chuyện rớt đại học, em nhỏ ở Vũng Tàu bị xâm hại…đều cầu cứu Chủ tịch nước, đến mức người đứng đầu Nhà nước phải yêu cầu làm rõ. Vậy thì, những quan ông, quan bà – phụ mẫu của dân được bầu lên để “làm kiểng” thôi sao?

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mới đây yêu cầu phải làm rõ vụ dâm ô trẻ em ở Vũng Tàu. Việc Chủ tịch nước đích thân có ý kiến cho thấy quyết tâm của Nhà nước trong việc bảo vệ trẻ em, những “mầm xanh” dễ bị tổn thương khi hoàn toàn không có khả năng chống đỡ. Chỉ đạo của Chủ tịch nước cũng khiến tất cả chúng ta cùng phải suy ngẫm. Vụ việc này thiết nghĩ đã có thể giải quyết ở cấp cơ sở, nhưng cớ gì suốt gần 1 năm qua vẫn “dậm chân tại chỗ”, chỉ khi Chủ tịch nước chỉ đạo, cấp dưới mới ì ạch giải quyết?

Tiếng nói của người dân luôn được Chủ tịch nước lắng nghe

Tiếng nói của người dân luôn được Chủ tịch nước lắng nghe

Hôm nay vụ việc ở Vũng Tàu cũng phải đến tay Chủ tịch nước “hối thúc” thì mới được giải quyết, liệu ngày mai sẽ còn bao nhiêu vụ nữa. Chắc lại phải đến tay Chủ tịch nước xử lý thì may ra người dân mới chạm tay được vào công lý? Đây là điều rất đáng báo động! Bên cạnh việc lắng nghe, chăm lo cho đời sống của người dân, Chủ tịch nước vẫn còn trọng trách đối ngoại, xử lý những công việc quốc kế dân sinh ở tầm quốc gia không thể hàng ngày cứ phải làm thay các cấp chính quyền, thậm chí cấp xã.

Một đạo quân dù tướng chỉ huy tài năng nhưng binh lính yếu cả thể chất lẫn tinh thần không bao giờ là đạo quân mạnh. Một đạo quân với những người lính quả cảm nhưng chỉ huy bất tài sẽ chẳng mấy khi giành được thắng lợi. Đây không phải là lý thuyết phòng lạnh mà là thực tiễn cuộc sống.

Dù Chủ tịch nước có khả năng quán xuyến mọi việc lớn nhỏ đến mấy cũng không thể đưa đất nước phát triển vượt bậc nếu tồn tại một bộ phận lãnh đạo cấp bộ, cấp tỉnh luôn trong tư thế 4 không – “không nghe, không thấy, không biết, không quan tâm”. Vấn đề không chỉ nằm ở bản thân những người “4 không” mà còn ở chỗ vì sao họ lại được phép “ngồi nhầm ghế”?

Bạn đọc Hoàng Nguyên

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên