Chủ đề

(Xã hội) - Hiện nay em 23 tuổi, đã tốt nghiệp Đại học và đang đi làm. Vừa qua em nhận được giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự 2014.

Tuy nhiên, hiện nay em đang điều trị bệnh viêm gan siêu vi B đã được 4 năm, các chỉ số vẫn ở mức dương tính virus. Vậy xin hỏi, em có thuộc dạng được hoãn NVQS không?

quân sự, nghĩa vụ, bệnh

Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi 2005), Điều 3 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/03/2007 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ được, bạn sẽ được tạm hoãn hoặc miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu rơi vào một trong các trường hợp dưới đây.

Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

Như vậy, xét trường hợp của bạn bị bệnh Viêm gan siêu vi B – một loại bệnh có khả năng lây nhiễm cao và có nguy cơ những biến chứng nặng nề thành xơ gan và ung thư gan, vì vậy bạn có thể được hoãn nghĩa vụ quân sự với lý do “Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ”. Tuy nhiên, khi có giấy gọi đi khám sức khỏe bạn vẫn đi khám theo giấy gọi khám NVQS, đồng thời cần cung cấp các hồ sơ, giấy tờ xác nhận bệnh tật do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp cho Hội đồng khám sức khỏe quân sự địa phương để được xem xét, kết luận.

Ngoài ra, bạn có thể xem danh mục phân loại sức khỏe để biết được các loại bệnh có thể được hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự – trong đó bệnh gan được xếp tại mục 77 Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 36/TTLT-BYT-BQP ngày 17 tháng 10 năm 2011 của liên Bộ Y tế – Bộ Quốc phòng hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên