Chủ đề

(Xã hội) - Sau nhiều lần thử nghiệm “siêu máy bơm” chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đạt kết quả, bất ngờ cơn mưa chiều 17-10 khiến đường này bị ngập, các cơ quan liên quan đang khẩn trương tìm nguyên nhân.

* Video chủ ‘siêu máy bơm’ ở Sài Gòn đề nghị điều tra vụ tắc cống, đường ngập:

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng sau cơn mưa kéo dài 1 giờ

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng sau cơn mưa kéo dài 1 giờ

Ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung – chủ đầu tư máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh – cho biết, cơn mưa lớn đổ xuống lúc 11h40, công ty cho bơm nước chống ngập ngay sau đó.

“Tuy nhiên, khi nhận được tin tuyến đường tiếp tục ngập, tôi liền thông báo với Trung tâm Chống ngập TP HCM cùng trực tiếp xuống kiểm tra. Chúng tôi phát hiện các cống ở hướng Điện Biên Phủ – Tôn Đức Thắng bị tắc nghẽn hoàn toàn dẫn đến ngập kéo dài. Tuyến cống ở chiều ngược lại cũng nghẽn, dẫn đến nước thoát không kịp, gây ngập cục bộ”, ông Cường nói.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung

Ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung

Theo ông Cường, trong 8 đợt mưa cực lớn vừa qua, máy bơm giải quyết ngập rất hiệu quả, người dân thoải mái đi lại mà không phải bì bõm như trước đây. Tuy nhiên, cơn mưa trưa nay chưa đầy một giờ với vũ lượng không lớn, máy bơm vẫn hoạt động mà nước rút rất chậm “thì thật vô lý”.

“Chúng tôi nghi ngờ có hành động phá hoại gây tắc cống và sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra”, ông Cường nói.

“Nguyên nhân bị nghẽn là do đoạn cống có nhiều vật gây cản trở dòng chảy như đá, xà bần, kẽm gai… Chúng tôi đã đầu tư nhiều tâm huyết, tiền của để làm máy bơm giảm ngập cho thành phố, giờ xảy ra việc này rất đáng buồn”, chủ đầu tư cho biết thêm.

Cống tắc do bị nhiều rác, thải gây cản trở dòng chảy khiến máy bơm mất tác dụng. Ảnh: Duy Trần.

Cống tắc do bị nhiều rác, thải gây cản trở dòng chảy khiến máy bơm mất tác dụng. Ảnh: Duy Trần.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – Phó giám đốc Trung tâm chống ngập TP HCM  xác nhận đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập một đoạn khoảng 100 mét, trong đó khu vực trước tòa nhà The Manor ngập từ 10-20cm. Thời gian ngập kéo dài hơn 20 phút. Ông cũng cho biết, tình trạng xả rác trên các tuyến cống ở TP HCM đã diễn ra rất nhiều năm, nên khó có thể nói “có nhóm phá hoại bỏ rác xuống cống để gây tắt máy bơm”.

Người dân di chuyển khó khăn do mưa lớn và ngập sâu.

Người dân di chuyển khó khăn do mưa lớn và ngập sâu.

“Cái này do ý thức người dân thôi. Mọi người ăn uống rồi tiện tay vứt chai lọ, hộp cơm, rác thải sinh hoạt… xuống đường. Khi có mưa, nước đẩy rác xuống cống gây tắc. Còn nếu điều tra ra, có việc phá hoại công trình công ích của thành phố thì phải xử lý nghiêm”, ông Dũng nói.

Toàn cảnh máy bơm nước thông minh, vừa hút nước vừa xử lý rác thải được bố trí trên đường Nguyễn Hữu Cảnh trước đó.

Toàn cảnh máy bơm nước thông minh, vừa hút nước vừa xử lý rác thải được bố trí trên đường Nguyễn Hữu Cảnh trước đó.

Trước đó, ông Nguyễn Tăng Cường – tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết sẽ vận hành máy bơm khi nước đầy cống, không để đường ngập mới vận hành bơm. Trên cơ sở đó, UBND TP mới ký hợp đồng nguyên tắc thuê dịch vụ “siêu máy bơm” chống ngập này.

Đang tìm hiểu sao có máy bơm, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập? - Ảnh 2.

Nhiều rác bên trong cống thoát nước được cho là nguyên nhân khiến “siêu máy bơm” chưa phát huy hết tác dụng – Ảnh Lê Phan

Về nguyên nhân gây ngập nước khi có “siêu máy bơm”, ông Cường cho rằng trong lòng cống này tràn ngập rác loại lớn như chai nhựa, miếng xốp gây tắc dòng chảy.

Còn ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng xác nhận trong lòng cống có quá nhiều rác. Nhưng nguyên nhân cụ thể như thế nào thì các bên đang khảo sát để xác định cụ thể.

Tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) bị ngập sâu sau cơn mưa kéo dài chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) bị ngập sâu sau cơn mưa kéo dài chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Trưa nay 17/10, cơn mưa lớn đổ xuống nhiều khu vực tại TP HCM. Hàng loạt tuyến đường thấp trũng bị ngập như Nguyễn Văn Quá (quận 12), Lương Định Của (quận 2), đường 15 (dưới cầu Kênh Tẻ – quận 7), Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh)… gây khó khăn cho người giao thông.

Tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) thời gian gần đây đã hết ngập do máy bơm công suất lớn được vận hành ngay khi trời bắt đầu mưa lớn. Tuy nhiên, cơn mưa trưa nay bất ngờ gây ngập nặng, nhất là đoạn giáp đường Điện Biên Phủ và đoạn qua chung cư The Manor – nước sâu gần nửa bánh xe. Nhiều phương tiện bị chết máy phải đẩy bộ.

MuaNHC_zing_7

Nhiều người đi đường bất ngờ vì buổi trưa đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập nước. Trước đó tuyến đường này đã được lắp đặt, thử nghiệm thành công “siêu máy bơm” chống ngập công suất khoảng 90.000m3/giờ.

Đang tìm hiểu sao có máy bơm, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập? - Ảnh 1.

Ngập nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh sau cơn mưa ngày 17-10 – Ảnh Lê Phan

Hệ thống “siêu máy bơm này” của Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã vận hành thử nghiệm đạt kết quả trong điều kiện ngập nước do triều cường, ngập nước do mưa.

Theo ghi nhận, hai vị trí ngập nước trên tuyến đường này là đoạn trước tòa nhà The Manor và đoạn chân cầu Nguyễn Hữu Cảnh. Đây là hai vị trí có địa hình trũng thấp.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Đường Nguyễn Hữu Cảnh bất ngờ ngập sâu dù ‘siêu máy bơm’ nổ máy

Đường Nguyễn Hữu Cảnh bất ngờ ngập sâu dù ‘siêu máy bơm’ nổ máy

Đường Nguyễn Hữu Cảnh (P.19, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) bất ngờ ngập sâu sau cơn mưa lớn hơn 1 giờ, dù 'siêu máy bơm' đã nổ máy sớm và trước đó cũng đã chống được ngập. *...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên