Chủ đề

(Quốc tế) - Sau khi IS đưa ra lời đe dọa tấn công và khiến “máu chảy thành sông” ở Trung Quốc, Bắc Kinh đã khẩn khoản kêu gọi sự hợp tác quốc tế.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lần đầu tiên đưa ra lời đe dọa sẽ tấn công Trung Quốc. Trong đoạn video dài nửa tiếng, các tay súng IS có nguồn gốc từ cộng đồng dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc, tuyên bố sẽ về nước và khiến “máu chảy thành sông”.

Đoạn video do một chi nhánh của IS ở phía Tây Iraq tung ra hôm 27/2 và được tổ chức chuyên theo dõi các trang mạng Hồi giáo SITE phân tích và diễn giải lại. Video có hình ảnh các tay súng Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc.

“Chúng ta, những chiến binh Caliphate và chúng ta sẽ đến để làm cho các ngươi sáng mắt ra bằng vũ khí của mình, khiến máu chảy thành sông và trả thù cho những người bị áp bức”, một tay súng IS tuyên bố trong đoạn video.

Trong đoạn video mà IS công bố còn ghi lại cảnh các tay súng của phiến quân, trong đó có cả trẻ em được trang bị vũ khí hạng nặng đang cầu nguyện, đọc diễn văn và sát hại những “kẻ chỉ điểm” khác. Và Caliphate mà đoạn video nhắc đến chính là thể chế được IS tuyên bố thành lập từ năm 2014.

Dang sau loi de doa khien 'mau chay thanh song' o Trung Quoc cua IS - Anh 1

Những tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Iraq.

Thông điệp mà IS đưa ra dường như là lời đe dọa trực tiếp đầu tiên mà IS gửi tới Trung Quốc, ông Michael Clarke, chuyên gia về Tân Cương từ đại học Quốc gia Australia, nhận xét. Đoạn video cho thấy Trung Quốc rõ ràng đã trở thành “mục tiêu chắc chắn” của IS, ông Clarke cho biết thêm.

Trung Quốc lâu nay vẫn cáo buộc những người Duy Ngô Nhĩ sống lưu vong đứng sau loạt tấn công đẫm máu ở khu vực Tân Cương và cảnh báo nguy cơ các phiến quân liên kết với các nhóm thánh chiến toàn cầu. Và đoạn video trên cũng cho thấy các tay súng từ nhóm Duy Ngô Nhĩ đang diễn tập kèm hình ảnh từ bên trong khu vực Tân Cương.

Việc IS tung ra đoạn video trên là chuyện khá lạ bởi trước nay nhóm này vẫn luôn bí mật hoạt động thánh chiến trên toàn cầu. Nhiều nhà phân tích cho rằng, đoạn băng video trên cũng cho thấy sự chia rẽ giữa các tay súng Duy Ngô Nhĩ vì đoạn băng còn có cảnh báo những tay súng chiến đấu cho nhóm Phong trào Hồi giáo Đông Thổ (TIP) ở Syria có liên kết với Al-Qaeda.

Vấn đề an ninh ở khu vực Tân Cương luôn làm đau đầu các nhà chức trách tại đây. Trước khi đoạn video của IS được phát hành, chính quyền Bắc Kinh đã điều 10.000 binh sĩ đến khu tự trị Tân Cương để tăng cường khả năng chống khủng bố và nổi dậy. Các binh sĩ tập trung diễu hành qua các đường phố của thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương sau khi chính quyền địa phương tuyên bố phát động một cuộc “tổng tấn công” chống lại chủ nghĩa khủng bố. Khoảng 1.500 cảnh sát vũ trang cũng được triển khai tại ba thành phố Hotan, Kashgar và Aksu, nơi các cuộc diễu hành tương tự diễn ra cùng ngày.

Không lâu sau khi IS tung video cho thấy có người Duy Ngô Nhĩ trong hàng ngũ của chúng, Trung Quốc kêu gọi sự hợp tác với cộng đồng quốc tế để chống lại các tay súng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Geng Shuang cho biết ông cực lực phản đối các hình thức khủng bố dù chưa biết đến đoạn video.

“Chúng tôi phản đối bất kỳ hình thức khủng bố nào và tiên phong tham gia hợp tác quốc tế để trấn áp khủng bố”, ông Geng Shuang cho biết. Ông Geng Shuang cũng nhấn mạnh “lực lượng khủng bố Đông Turkestan gây đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Trung Quốc” và kêu gọi hợp tác quốc tế nhằm chống lại các lực lượng khủng bố.

(Theo Người Đưa Tin)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên