Chủ đề

(Bạn đọc) - Lúc 12 giờ ngày 1-4-2013, trên trang web “Đàn Chim Việt” đăng bài “Việt Nam bắn cháy 1 tầu Trung Quốc” được nhiều trang blog phản động đăng lại. Nội dung bài viết cho rằng “Một tầu giám hải Trung Quốc vừa bị cảnh sát biển Việt Nam bắn cháy”. Nhưng sự thật thì như thế nào? Hãy xem tiếp sẽ rõ:

Trang web phản động “Đàn Chim Việt” đã cố tình xuyên tạc sự thật, khi lấy một hình ảnh có từ năm 2012 để “vẽ” ra một sự kiện giật gân.

Xin trích nguyên văn những lời lẽ xuyên tạc của “Đàn Chim Việt” như sau:

Một tầu giám hải Trung Quốc vừa bị cảnh sát biển Việt Nam bắn cháy. Sự cố xảy ra vào lúc 5 giờ sáng nay, giờ địa phương, khi chiếc tầu này lấn sâu vào vùng biển Việt Nam và có hành động khiêu khích. Hai tầu của cảnh sát biển Việt Nam đã áp sát chiếc tầu Trung Quốc và phát tín hiệu yêu cầu chiếc tầu Trung Quốc ra khỏi khu vực. Tầu Trung Quốc bất tuân lệnh và lao thẳng vào tầu Việt Nam khiến cho cảnh sát biển buộc phải nổ súng.

Khu vực xảy ra xung đột thuộc vùng biển Việt Nam, ở tọa độ là 17º25 vĩ bắc và 108º05 kinh đông, cách đảo Cồn Cỏ khoảng 45 hải lý về phía đông nam và cách đường trung tuyến Việt Nam – Trung Quốc 20 hải lý về phía tây.

Đàn Chim Việt đã xuyên tạc và ghi là "Ảnh chụp từ màn hình (Nguồn: CCTV9)"

Nguồn tin từ một trang mạng Trung Quốc nói, chiếc tầu Trung Quốc bị cháy khá lớn ở khu vực đầu tầu nhưng không có thiệt hại về tính mạng. Quá bất ngờ trước phản ứng của tầu Việt Nam, tầu Trung Quốc bỏ chạy khỏi khu vực tranh chấp mà không kịp chống trả.

Sự kiện này diễn ra gần 2 tuần sau khi tầu cá Việt Nam bị Trung Quốc bắn cháy hôm 20/3 ngay trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Hành động của Trung Quốc là hết sức nguy hiểm và được coi là bước leo thang mới trong quan hệ ở biển Đông. Trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần cắt cáp tầu khai thác dầu khí của Việt Nam, đuổi và đâm chìm tầu cá Việt Nam, bắt giữ tầu đòi tiền chuộc…

Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã nhiều lần rượt đuổi tầu Trung Quốc, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên xảy ra nổ súng.

Trong 2 năm trở lại đây, Việt Nam ngày càng phản ứng quyết liệt hơn trước những hành động xâm lấn của Trung Quốc. Từ chỗ ấp úng gọi “tầu lạ”, “nước lạ”, báo chí Việt Nam đã nêu đích danh Trung Quốc và ngôn từ của các bài báo cũng mạnh mẽ hơn, chính xác hơn.

Trong bối cảnh tương tự, Nhật Bản đã dùng vòi rồng xua đuổi tầu Trung Quốc ra khỏi vùng biển tranh chấp và  đã nhiều lần bắt giữ tầu Trung Quốc khiến quan hệ giữa 2 nước khá căng thẳng.

Hiện chưa rõ phía Trung Quốc phản ứng ra sao trước sự việc này. Trước đó, khi phát ngôn về sự kiện hôm 20/3/2013 Trung Quốc cho rằng, hành động nổ súng vào tầu cá Việt Nam là “đúng đắn và hợp lý“.

Tin tiếp tục được cập nhật.

Sự thật là gì?

Hình ảnh tàu chị bắn cháy mà “Đàn Chim Việt” ghi trong bài viết bị xuyên tạc là “Ảnh chụp từ màn hình (Nguồn: CCTV9)”. Thực ra, hình ảnh này là tàu chở hàng của Trung Quốc Ming Yang bị hỏa hoạn trên biển, cách khoảng 150 km về phía đông nam của Okinawa, do cảnh sát biển Nhật Bản công bố từ ngày 21-10-2012. Trong đó, tất cả 64 thủy thủ Trung Quốc đã được Nhật Bản cứu từ con tàu chở hàng và đưa sáng tàu Cảnh sát biển của Nhật Bản.

Còn đây là hình ảnh mà tàu hàng Trung Quốc bị hỏa hoạn trên biển đã được Cảnh sát biển Nhật Bản cứu nạn gần Okinawa ngày 21-10-2012

Sự việc trên hoàn toàn bịa đặt, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam, sẽ dễ làm cái cớ để Trung Quốc “kêu oan” và từ đó đưa ra các chính sách cứng rắn hơn. Làm cho thế giới nhìn vào Việt Nam thiếu thiện cảm trong khi chúng ta đang được thế giới ủng hộ vì chính nghĩa trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Đây có thể được giải thích là ngày cá tháng 4, nhưng Đàn Chim Việt đã cố tình không để lại lời nhắc cho bạn đọc một các thiếu trách nhiệm. Đề nghị các bạn cần phải cảnh giác trước các trang web của các tổ chức phản động lưu vong.

Trường Sa

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên