Chủ đề

(Xã hội) - Tại báo cáo mới đây gửi Bộ Tài chính về tình hình sử dụng xe công, UBND tỉnh Đắk Lắk đã đề xuất mua thêm 8 chiếc xe công.

Một trong những xe sang phục vụ chức danh lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk. /// Ảnh: Nguyên Bình

Một trong những xe sang phục vụ chức danh lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk.Ảnh: Nguyên Bình

Theo báo cáo, tỉnh Đắk Lắk hiện có 465 chiếc xe công, trong đó có 5 chiếc xe chức danh dùng để đưa đón lãnh đạo tỉnh, 254 chiếc phục vụ công tác chung và 206 chiếc xe chuyên dùng.

Báo cáo nhận định “đa số xe công này có thời gian hoạt động đã lâu, phải di chuyển trên địa bàn miền núi nên nhanh hao mòn và thường xuyên hư hỏng. Do việc sửa chữa để hoạt động kém hiệu quả, nhiều xe đã ở thời kỳ thanh lý, nên việc tham gia giao thông không an toàn và cần phải thay phương tiện mới”. Trong số xe phục vụ công tác chung (254 xe) thì có 51 xe có thời gian sử dụng trên 15 năm (chiếm 20%), 113 xe có thời gian sử dụng từ 10 – 15 năm (44,5%)…

Cũng tại báo cáo, UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị Bộ Tài chính cho Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk mua mới 1 chiếc xe để phục vụ chức danh lãnh đạo; đồng thời đề xuất điều chuyển hoặc cho mua mới 7 xe phục vụ chung cho các đơn vị: Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối doanh nghiệp, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Sở Ngoại vụ, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Thị ủy Buôn Hồ, Huyện ủy Krông Bông.

Ngoài ra, tỉnh cũng đề xuất Bộ Tài chính cho giữ nguyên hiện trạng sử dụng xe tại 3 đơn vị là Văn phòng HĐND tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng Tỉnh ủy và Văn phòng UBND tỉnh, do các đơn vị trên phải phục vụ công tác chung nhiều, giải quyết các vấn đề an ninh chính trị và kinh tế xã hội ở miền núi, biên giới, vùng sâu, địa bàn hoạt động rộng…

Như Thanh Niên đã thông tin, tại Văn phòng Tỉnh ủy và Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk, có 4 xe Toyota Land Cruiser V8 chuyên phục vụ cán bộ lãnh đạo tỉnh; trong đó có 3 xe mang biển số 80A, 1 xe do một doanh nghiệp tặng.

Một lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy cho biết xe Land Cruiser V8 mang BS 47A – 001.07 hiện phục vụ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk là do Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Đắk Lắk tặng Văn phòng Tỉnh ủy. Agribank Đắk Lắk đã hỗ trợ mua xe, bàn giao vào tháng 5.2016; thời điểm bàn giao, xe có giá trị khoảng 2,8 tỉ đồng.

Một xe Toyota Land Cruiser V8 khác phục vụ đưa đón Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk được Văn phòng UBND tỉnh mua lại của một doanh nghiệp cà phê vào năm 2013 với mức giá hơn 1 tỉ đồng. Thời điểm mua xe mang biển trắng dân sự, sau đó được làm thủ tục cấp biển số 80A.

Hiện lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk chưa có ý kiến về hướng giải quyết xung quanh 3 chiếc xe công vụ của tỉnh mang biển số 80A và 1 xe do doanh nghiệp tặng có giá trị cao hơn chuẩn quy định của Thủ tướng Chính phủ đối với xe sử dụng của các chức danh lãnh đạo tỉnh.

Theo quy định tại điều 5 Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4.8.2015 của Thủ tướng, các chức danh như chủ tịch UBND tỉnh, bí thư tỉnh ủy được sử dụng thường xuyên trong thời gian công tác 1 xe ô tô với giá mua tối đa 1,1 tỉ đồng.
Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4.4.2014 của Bộ Công an quy định về việc cấp biển số xe hiện nay, ký hiệu biển số 80 do Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt đăng ký, cấp thì các đối tượng như bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh không thuộc tiêu chuẩn được cấp biển số xanh 80.

Đắk Lắk muốn mua thêm 8 xe công, bổ sung vào 'đội ngũ' 465 xe hiện có  - ảnh 3

Một trong 4 xe công trị giá cao hơn chuẩn quy định được sử dụng tại Văn phòng Tỉnh ủy và Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk Ảnh: Nguyên Bình

(Theo Thanh Niên)

Bí thư Đắk Lắk đi xe 2.8 tỷ: Doanh nghiệp tự tặng

Bí thư Đắk Lắk đi xe 2.8 tỷ: Doanh nghiệp tự tặng

Xe chở Bí thư tỉnh Đắk Lắk vượt quá tiêu chuẩn theo quy định, nhưng do ngân hàng tự tặng chứ không phải tỉnh xuất kinh phí để mua. Xe biển xanh 80 A vượt chuẩn Chiều tối 17/4, trao đổi với...
Chờ ý kiến Trung ương về 3 xe Đắk Lắk biển 80A

Chờ ý kiến Trung ương về 3 xe Đắk Lắk biển 80A

Sáng 18-4, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết Tỉnh ủy chưa có chỉ đạo nào về việc một số lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk đang sử dụng 3 xe công có giá trị lớn, đều mang biển...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên