Chủ đề

(Quốc tế) - Các công tố viên Hàn Quốc đang chuẩn bị mở cuộc điều tra liên quan đến bà Park Geun-hye sau khi bà bị phế truất chức Tổng thống và mất quyền miễn trừ. Được ví như “Bà đầm thép” của châu Á, việc bà Park gục ngã vì bê bối chính trị đã trở thành đề tài thu hút quan tâm của dư luận thế giới.

ảnh 1

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Đời tư không bình yên

Năm 1961, ông Park Chung-hee, cha của bà Park Geun-hye tiến hành đảo chính và trở thành Tổng thống Hàn Quốc vào 2 năm sau đó. Gia đình bà Park gồm 5 người chuyển tới Điện Cheongwadae đầu năm 1964. Ông Park Chung-hee là một trong những nhân vật có di sản gây tranh cãi nhất Hàn Quốc thời hiện đại. Ông được mến mộ vì giúp Hàn Quốc thoát khỏi tình trạng đói nghèo, song cũng bị lên án vì thẳng tay đàn áp người bất đồng trong 18 năm cầm quyền từ năm 1961 đến 1979.

Cá tính quyết đoán của bà Park Geun-hye (SN 1952) được cho là chịu ảnh hưởng nhiều từ người mẹ – bà Yuk Young Soo – tiểu thư một gia đình giàu có ở Okcheon, phía Bắc Chungcheong. Trong suốt những năm học trung học, bà Park luôn đứng đầu lớp với chỉ số IQ là 127. Năm 1971, bà Park theo học chuyên ngành Kỹ sư điện tại trường ĐH Sogang. Sau khi tốt nghiệp, bà tới Grenoble, Pháp. Tháng 8-1974, bà được tin mẹ mình đã bị sát hại. Năm 1979, ác mộng ập đến một lần nữa khi cha bà bị một thuộc cấp ám sát.

Các vụ ám sát bố mẹ làm cho bà Park nhận được nhiều sự cảm thông từ người dân. Sau đó, bà sống lặng lẽ gần 2 thập kỷ cho đến khi gia nhập Đảng HanNaRa (Năm 2012, đảng này đổi tên thành Saenuri) và trở thành Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc năm 1998.

Bà là một ngôi sao chính trị đối với giới bảo thủ Hàn Quốc – những người luôn tôn vinh bố mẹ bà vì giúp đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh thoát khỏi nghèo đói. Năm 2004, bà Park trở thành lãnh đạo của Đảng Bảo thủ Saenuri. Năm 2012, vượt qua trở ngại về giới tính và tuổi tác, bà Park đánh bại đối thủ Moon Jae-in với tỷ lệ 51,6% phiếu bầu để trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc.

Sóng gió nổi lên từ vụ chìm phà Sewol

Ngày 25-2-2013, bà Park Geun-hye tuyên thệ nhậm chức, hứa hẹn mang đến một kỷ nguyên của hy vọng. Bà hứa hẹn xây dựng mối quan hệ dựa trên lòng tin với Triều Tiên và ký Hiệp ước thương mại tự do với Australia. Sóng gió đến với sự nghiệp chính trị của bà Park bắt đầu từ tháng 4-2014 khi xảy ra vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng, hầu hết là học sinh.

Ngoài lỗi chủ quan của thuyền trưởng và thủy thủ đoàn, dư luận chỉ trích rằng Chính phủ ứng phó quá chậm trễ với tai nạn, có ý giảm nhẹ trách nhiệm của chính quyền. Đặc biệt, sau khi tai nạn xảy ra, Tổng thống Park Geun-hye “mất tích” suốt 7 giờ. Thời gian sau đó, uy tín của bà giảm từ 70% xuống dưới 40%.

Tuy nhiên, tấn bi kịch chỉ thực sự ập tới vào năm 2016 với vụ bê bối liên quan tới bà Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park. Ngày 19-12-2016, bà Choi bị buộc tội can thiệp vào công việc Nhà nước và buộc các tập đoàn lớn của Hàn Quốc tặng hàng chục triệu USD vào các quỹ không minh bạch do bà ta kiểm soát.

Kết cục hiện tại của Tổng thống Park có thể đã bắt đầu từ lâu trước đó. Cha của Choi Soon-sil là Choi Tae Min – một lãnh đạo giáo phái thần bí tại Hàn Quốc – được cho là chỗ dựa tinh thần của bà Park trong suốt quá trình trưởng thành kể từ cái chết của người mẹ. Nhiều thập kỷ sau này, bà Choi đã làm bạn và duy trì ảnh hưởng lên bà Park, như cách mà cha bà Choi đã làm. Liên quan tới bê bối của bà Choi Soon-sil, bà Park đã xin lỗi vài lần trên truyền hình, bày tỏ bà là một lãnh đạo cô đơn với lỗi lớn nhất là quá tin tưởng một người bạn. Tuy nhiên, vụ việc quá nghiêm trọng, hàng triệu người đã xuống đường kêu gọi phế truất bà.

Bà Park Geun-hye chính thức bị Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết phế truất ngày 10-3 vừa qua. Các thẩm phán ủng hộ quyết định của Quốc hội đối với việc luận tội bà Park về vai trò trong vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Choi Soon-sil. Ngày 12-3, bà Park rời Nhà Xanh tới nhà riêng ở phía Nam Thủ đô Seoul. Cùng ngày, bà đã lên tiếng phủ nhận hành vi sai trái.

Trong thông báo do một thành viên thuộc đảng chính trị của bà đọc, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết: “Dù mất thời gian, tôi tin sự thật chắc chắn sẽ được phơi bày”, đồng thời bà bày tỏ biết ơn với những người ủng hộ và xin lỗi vì “không thể hoàn thành nghĩa vụ của một Tổng thống”.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên