Chủ đề

(Không gian mạng) - Việc một công ty Trung Quốc có mối quan hệ mật thiết với chính quyền Bắc Kinh có thể ngăn chặn thỏa thuận mua lại công ty tài chánh Mỹ MoneyGram vì sợ rằng tình báo Trung Quốc sẽ dễ dàng có dữ kiện tài chính của quân nhân Mỹ và gia đình họ cũng như nơi họ trấn đóng.

alibaba-270317

Tổng thống đắc cử, tỷ phú bất động sản Mỹ Donald Trump và tỷ phú ngành bán lẻ Trung Quốc – Jack Ma

Bản tin của tờ San Diego Union Tribune nói rằng cuộc tranh giành mua lại công ty MoneyGram ở Dallas, thường xuyên cung cấp dịch vụ tài chánh cho nhân viên Bộ Quốc Phòng, gồm cả các quân nhân và gia đình, hiện đang diễn ra giữa công ty Zheijiang Ant Small  & Micro Financial Services, thường được gọi là Ant, của Trung Quốc, và công ty Euronet Worldwide, có trụ sở đặt tại Kansas và do người Mỹ làm chủ.

Hôm 27 Tháng Giêng, Ant đưa đề nghị mua lại MoneyGram với giá $1.9 tỉ. Khoảng gần ba tháng sau đó, Euronet đưa đề nghị $2 tỉ. Tuy nhiên, đến nay đề nghị được thực sự xem tới chỉ là của Ant, cũng theo San Diego Union Tribune.

Công ty Ant trước đây là một phần của công ty Alibaba và hoạt động ở Trung Quốc cũng giống như PayPal ở Mỹ và gồm cả ngân hàng trên mạng và quỹ đầu tư. Tỉ phú Jack Ma điều hành cả hai công ty, nhưng người ta tin rằng khoảng 15% của công ty Ant là do chính quyền cộng sản Trung Quốc và quỹ đầu tư nhà nước làm chủ.

Christopher Switft, một cựu điều tra viên của Bộ Tài Chánh Mỹ, cho rằng việc mua lại công ty MoneyGram có thể giúp cung cấp cho chính quyền Trung Quốc kho tin tức tài chánh có thể phân tích trên nhiều khía cạnh.

Công ty Ant hứa cho hay sẽ giữ tất cả các dữ kiện về khách hàng Mỹ trong các máy chủ đặt tại Mỹ và sẽ không chia sẻ các tin tức này với tổng hành dinh ở Trung Quốc hay với chính quyền Trung Quốc.

(Theo Người Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên