Chủ đề

(Xã hội) - Trong phiên thảo luận sáng 20/11, các đại biểu Quốc hội đều ủng hộ, tán thành việc cần thiết ban hành Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển thành phố Hồ Chí Minh, coi đây là động lực phát triển chung cho cả nước. Tuy nhiên, vẫn còn những ý kiến của dư luận chưa hiểu về việc thực hiện cơ chế mới với thành phố Hồ Chí Minh và cho đó là điều bất cân bằng.


Mở đầu phiên thảo luận về dự thảo Nghị quyết về cơ chế chính sách phát triển thành phố Hồ Chí Minh, đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng đây là thời điểm chín muồi để Quốc hội ban hành cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Hồ Chí Minh. Trong khi đó, đại biểu kỳ cựu Dương Trung Quốc lại cho rằng thời điểm tạo cơ chế đặc thù cho thành phố Hồ Chí Minh không phải “chín muồi” như một số đại biểu phát biểu trước, đồng thời ông nhấn mạnh: thành phố Hồ Chí Minh từ một đô thị sầm uất đã trở nên “trầm uất” vì những cơ chế trói buộc nó.

Bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khi trao đổi với báo chí cũng đã khẳng định, nếu được Quốc hội thông qua thì các cơ chế, chính sách đặc thù sẽ giúp tạo đột phá cho thành phố Hồ Chí Minh.

Đầu tàu kinh tế thành phố Hồ Chí Minh sẽ vươn lên mạnh mẽ với cơ chế, chính sách mới

Đầu tàu kinh tế thành phố Hồ Chí Minh sẽ vươn lên mạnh mẽ với cơ chế, chính sách mới

Rõ ràng, với sự đồng thuận cao trong các đại biểu Quốc hội, cũng như đánh giá vào tình hình thực tiễn hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh thực sự cần những cơ chế mới, hợp lý và chuẩn xác để giữ vững vai trò là đầu tàu cho nền kinh tế cả nước.

Nhiều ý kiến chưa hiểu về “cơ chế đặc thù”

Nói về việc ban hành cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố Hồ Chí Minh, đâu đó, ta vẫn nghe những ý kiến trái chiều về việc sẽ tạo ra sự bất cân bằng giữa các tỉnh thành với nhau, tạo sự mất công bằng mà chính Nhà nước ta đang hướng tới.

Để hiểu về chính sách này, chúng ta cần điểm qua về thực trạng phát triển của thành phố Hồ Chí Minh hiện nay. Theo các chuyên gia, cũng như các cấp chính quyền thành phố Hồ Chí Minh, thành phố vẫn phát triển nhưng đang chậm lại. Trong giai đoạn 2010-2015 tốc độ tăng trưởng GDP là 9,6%. Nhưng bắt đầu từ 2016, tốc độ tăng trưởng GDP chỉ còn 8,5%. Năm 2017, thì theo tính toán sẽ chỉ đạt tối đa 8,25%.

Rõ ràng, từ thực trạng này, đơn giản chúng ta nhìn vào cũng phải đánh giá được, cần một cơ chế thay đổi giúp đà tăng trưởng của thành phố Hồ Chí Minh không bị cản lại. Nhưng ở đây, cơ chế, chính sách đặc thù sẽ không phải chỉ hiểu đơn giản là thành phố Hồ Chí Minh sẽ được nhiều thứ đặc biệt hơn những tỉnh thành khác, mà họ đang tạo ra chính sự đặc biệt từ cách đẩy mạnh quy mô hoạt động.

Xin trích khẳng định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh rằng “thành phố cần cơ chế riêng chứ không xin ‘miếng bánh’ to hơn”. Tức là, thành phố Hồ Chí Minh vẫn sẽ giữ nguyên những nghĩa vụ nộp ngân sách như các địa phương khác, nhưng do tăng về cơ cấu GDP từ việc có cơ chế thu hút đầu tư nên phần thành phố giữ lại sẽ được hưởng nhiều hơn dù phần trăm không đổi.

Rõ ràng, điều này vẫn đảm bảo sự công bằng, nhưng lại tạo được động lực phát triển cho thành phố, chứ không đơn thuần chỉ dừng lại ở mức “cào bằng” nhưng những gì mà chúng ta đã làm thời gian qua.

Hơn nữa, cần phải hiểu thành phố Hồ Chí Minh sẽ là “đầu tàu” kéo kinh tế cả nước chứ không phải một chiếc xe ô tô đơn lẻ. Khi thí điểm những cơ chế, chính sách riêng, nếu đạt được thành công tại thành phố Hồ Chí Minh, chắc chắn sẽ được mở rộng mô hình ra các tỉnh, thành phố khác. Vấn đề phải được hiểu như thế, chứ không chỉ nhìn vào cái trước mắt là sự bất cân bằng giữa các tỉnh thành với nhau một cách máy móc.

Tiếp tục hoàn thiện những bước đi

Phân tích để thấy được cơ chế, chính sách đặc thù với thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện ngay từ ngày hôm nay. Tuy nhiên, tồn tại trong tính toán ban đầu trình lên Quốc hội vẫn còn những điểm vướng mắc mà cần thiết phải hoàn thiện, tính toán cẩn thận hơn.

Chính những người trong cuộc vẫn còn đang loay hoay với cơ chế riêng về chính sách thuế, khi “lo sợ” sự thay đổi có thể dẫn tới hiện trạng mất cân bằng, khó bắt nhịp là một ví dụ điển hình cho việc cơ chế, chính sách cần tiếp tục hoàn thiện. Về vấn đề này, có lẽ nên làm theo như ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, để thí điểm được cần sự đồng thuận, sau khi tổng kết hiệu quả mới tính đến nhân rộng. Ở đây, thay đổi về thuế cần thực hiện sau khi đã thành công ở các cơ chế thí điểm khác.

Ngoài vấn đề thuế, việc tăng lương dẫn tới thực trạng chảy máu chất xám trong các tỉnh, thành phố khác cũng có thể diễn ra; rồi đến các thiếu hụt khác về cơ chế, chính sách, pháp luật, quy định trách nhiệm,… Đương nhiên, tất cả những vấn đề đó vẫn cần phải hoàn thiện, mà phải hoàn thiện một cách thuyết phục hơn nữa.

Tóm lại, trước một sự thay đổi về cơ chế, chính sách đặc biệt như thế, chúng ta hãy đặt hết niềm tin vào thành phố Hồ Chí Minh. Với sự quyết tâm của các ban ngành thành phố, chắc chắn, niềm tin sẽ được cụ thể hóa thành hiện thực.

CTV Hoàng Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên