Chủ đề

(Chính trị) - Chiều 27/5 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại sứ các nước Italy, Mexico và Hungary trình quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đại sứ Italy Cecilia Piccioni. Ảnh: VOV

Tiếp Đại sứ Italy Cecilia Piccioni, Chủ tịch nước mong rằng Italy ủng hộ sớm phê chuẩn Hiệp định hợp tác đối tác toàn diện (PCA) và đi đến ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với EU làm cơ sở thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước, hai khu vực.

Trên cơ sở hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và LHQ, Chủ tịch nước đề nghị cơ quan ngoại giao hai nước trao đổi cụ thể nhằm ủng hộ lẫn nhau ứng cử làm thành viên một số tổ chức của LHQ như ECOSOC, HĐBA nhiệm kỳ sắp tới.

Chủ tịch nước cũng hoan nghênh lập trường của nhóm các nước G7 về vấn đề Biển Đông, ủng hộ chủ trương giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Chủ tịch nước mong muốn Italy với vai trò và vị trí trong EU tiếp tục ủng hộ quan điểm nhất quán trong vấn đề Biển Đông.

Đại sứ Cecilia Piccioni khẳng định trên cơ sở đối tác chiến lược giữa hai nước đã được ký kết năm 2013, hai bên đã và đang xây dựng kế hoạch hành động và nhấn mạnh đây cũng là nhiệm vụ ưu tiên trong nhiệm kỳ đại sứ của mình tại Việt Nam.

Đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, bà Đại sứ khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong đó chú trọng hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác trong lĩnh vực môi trường và chống buôn bán trẻ em.

Hoan nghênh Việt Nam tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình LHQ tại Sudan, bà Đại sứ mong rằng hai bên sẽ ủng hộ lẫn nhau ứng cử làm thành viên không thường trực HĐBA LHQ trong thời gian tới.

* Tiếp Đại sứ Mexico, bà Sara Valdés Bolano nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Chủ tịch nước gửi lời chào và lời mời tới Tổng thống Mexixo sang thăm Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Mexico, mong muốn hai bên đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước và hai khu vực ASEAN và Mỹ Latin, nhất là trong bối cảnh cuối năm 2015 cộng đồng ASEAN sẽ được thành lập với quy mô 600 triệu người…

Chủ tịch nước đề nghị hai bên sớm hình thành cơ chế Ủy ban liên chính phủ, Bộ Ngoại giao đẩy mạnh tham vấn chính trị và nhất là hai bên sớm ký kết một số Hiệp định tạo điều kiện thúc đẩy doanh nghiệp hai bên tìm hiểu và đầu tư tại mỗi nước nhằm đưa kim ngạch thương mại vượt xa con số 2 tỷ USD hiện nay.

Thông báo nhiệm vụ ưu tiên trong nhiệm kỳ là tăng cường quan hệ chính trị và kinh tế thương mại giữa hai nước, bà Đại sứ cho rằng Việt Nam và Mexico có nhiều điểm tương đồng, đều là thành viên của APEC và TPP, do đó hai nước có thể chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trong thời gian tới, không chỉ là chính trị, kinh tế mà cả các lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học…

* Tiếp Đại sứ Hungary Csaba Ory, Chủ tịch nước nhấn mạnh quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Chủ tịch nước hoan nghênh Hungary đã chọn Việt Nam là một trong ưu tiên hợp tác tại khu vực, Chủ tịch nước khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hungary tìm hiểu đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Chủ tịch nước đề nghị Hungary là thành viên EU sẽ sớm thúc đẩy ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với EU nhằm tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước và hai khu vực.

Đại sứ Csaba Ory khẳng định Hungary luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống trong đó Việt Nam là ưu tiên trong khu vực.

Hungary mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và giáo dục đào tạo, giao lưu nhân dân, đồng thời sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên