Chủ đề

(Xã hội) - Trong những năm trở lại đây, cùng với các loại ma túy tổng hợp, ma túy đá đã và đang xâm nhập mạnh vào giới trẻ. Phía sau những cơn mê ảo giác, loại thuốc gây nghiện này chi phối thần kinh đối tượng sử dụng khiến cho hành vi và suy nghĩ mất kiểm soát. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ án thương tâm khiến xã hội vô cùng lo ngại.

Ma túy đá dường như được dân chơi ưa chuộng bởi vì nó dễ sử dụng, nhanh gây cảm giác ảo. Do vậy thay vì sử dụng những loại ma túy truyền thống như thuốc phiện, heroin thì dân chơi thích sử dụng nó và ngày càng được yêu thích phổ biến trong giới trẻ, những tay chơi anh chị còn cho rằng trong những buổi tiệc tùng thì không thể thiếu loại ma túy này.

111

Trinh sát hình sự khống chế đối tượng ngáo đá

Theo thượng tá Hứa Việt Hưng – Phó trưởng Công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: “Ma túy đá xuất hiện gây ra tác hại vô cùng lớn, đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa tuổi từ 18 – 30 chiếm tỉ lệ rất cao”.

Thời gian qua có quá nhiều vụ án như giết người, bắt cóc gây rối trật tự công cộng xảy ra trên địa bàn thành phố liên quan đến ma túy đá, đáng chú ý là những vụ án này điều chung một nguyên nhân đó là sử dụng ma túy chết người. Nếu người sử dụng dùng trong một thời gian dài sẽ làm cho thần kinh không bình thường gây ra ảo giác, hoang tưởng. Từ chứng hoang tưởng ngáo đá nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến hành vi phạm tội. Nhiều vụ việc đau lòng xảy ra chồng giết vợ, cha ruột bắt cóc con của mình để uy hiếp vợ hay người sử dụng tự hành xác bản thân mình.

Mới đây, khi lực lượng công an tiếp cận đối tượng Nguyễn Thanh Tuấn (Tuấn cóc), 26 tuổi ngụ đường Lý Thường Kiệt, phường 5 TP. Mỹ Tho (Tiền Giang), thì đối tượng dùng dao chặt dừa có để sẵn trong quán cà phê chém vào xe mô tô và chém vào tay đại úy Phan Văn Hoàng gây thương tích.

Trong công tác đấu tranh ma túy hiện nay, mặc dù công an đã triệt phá nhiều đường dây sản xuất mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy nhưng tình hình vẫn không giảm. Sở dĩ tình hình ma túy bùng phát như hiện nay vì việc điều tra phát hiện các vụ sản xuất ma túy tổng hợp và ma túy đá còn có những bất cập.

Là Cảnh sát phòng chống ma túy, trực diện đấu tranh với loại tội phạm này nên hơn ai hết, cán bộ chiến sĩ CSĐT tội phạm về ma túy hiểu rõ tác hại khôn lường của việc sử dụng ma túy đá. Vì chất gây nghiện này chỉ mất kiểm soát khi sử dụng nhưng hết tác dụng thì con người trở nên bình thường. Vì vậy, để chủ động phòng ngừa, cán bộ, chiến sĩ xác định việc vận động, thuyết phục đối tượng nghiện đi cai tự nguyện để trên địa bàn không có đối tượng mua bán ma túy.

1

Trong cơn ngáo đá, L đã dùng kéo đâm người giúp việc.

Nhiều trường hợp, vì lý do tài chính, gia đình nghèo, không có điều kiện đóng tiền cho con em đi cai nghiện tự nguyện. Có trường hợp, cán bộ, chiến sĩ phòng chống ma túy phải tự bỏ tiền của mình để đóng cho đối tượng được đưa vào cơ sở cai nghiện… giúp họ có được cuộc sống bình thường.  Bởi, nếu người đi cai nghiện thành công thì xã hội cũng bớt đi một nỗi lo về an ninh trật tự tiềm ẩn.

Huyền Trang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên