Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - 25 năm sau khi đổ quân chiếm đóng trái phép Đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), Trung Quốc đã biến nơi đây thành một căn cứ quân sự để nhòm ngó sâu hơn vào Trường Sa.

Công binh Trung Quốc với sự hỗ trợ của hải quân nước này đã đưa nhiều máy móc, thiết bị ra Đá Chữ Thập để bắt đầu kế hoạch xây dựng trái phép căn cứ quân sự. Công trình phi pháp này được hoàn thiện ngay trong năm 1988 và được sửa chữa, nâng cấp nhiều lần sau đó.

Toàn cảnh công trình xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập của Việt Nam.

Một đoạn chân kè chắn sóng và tường bảo vệ mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập.

Ụ công sự và cái gọi là “bia chủ quyền” của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập. Một điều nực cười là mặc dù vẫn ra rả các luận điệu xuyên tạc về chủ quyền của mình ở Trường Sa và dùng mọi thủ đoạn để đánh lừa dư luận quốc tế, nhưng trên chính tấm bia chủ quyền không hề có giá trị pháp lý này, Trung Quốc đã để lộ bộ mặt thật của mình: Trên đó không hề có hình ảnh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Năm 2010, Trung Quốc đã ngang ngược xây dựng các cột thu phát tín hiệu để phủ sóng mạng di động trên Đá Chữ Thập của Việt Nam. Đầu năm nay, họ lại tiếp tục kế hoạch thôn tính thâm độc bằng việc mở mạng 3G ở đây để cung cấp dịch vụ cho quân đồn trú trên đảo và ngư dân Trung Quốc đánh bắt hải sản trái phép trong vùng biển Việt Nam quanh Đá Chữ Thập.

Một khu nhà ở của lính Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép Đá Chữ Thập.

Nhà ăn của lính Trung Quốc trên Đá Chữ Thập.

Một góc nhà vườn trong khu căn cứ phi pháp của quân đội Trung Quốc trên Đá Chữ Thập.

(BTT)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên