Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - M134 là tên gọi của súng máy 6 nòng xoay có sức công phá khủng khiếp được sử dụng phổ biến trong Quân đội Mỹ.

Súng máy M134 Minigun do hãng General Electric thiết kế phát triển từ những năm 1964. Đây là loại súng có cấu tạo rất đặc biệt so với các loại súng máy nói riêng và súng nói chung.

Mặc dù là vũ khí cầm tay nhưng M134 có sức công phá rất khủng khiếp, không những bắn hạ bộ binh đối phương mà còn tiêu diệt xe bọc thép, tàu chiến cỡ nhỏ, trực thăng, công sự phòng ngự.

Súng máy M134 kết cấu với cụm 6 nòng súng cỡ 7,62mm kết hợp động cơ chạy điện để làm xoay nòng súng, đồng thời đẩy đạn lên nòng, đập kíp nổ. Nhờ có động cơ điện, M134 có tốc độ bắn cực cao, khoảng 6.000 phát/phút.

M134 được đánh giá là có sức công phá mạnh, tốc độ bắn tuyệt vời, thời gian duy trì hỏa lực dài hơn. Tuy nhiên, nó cũng được coi là khá nặng nề, rất khó để binh sĩ mang vác hành quân. Ngoài ra, do dùng động cơ điện nên trước khi chiến đấu phải kiểm tra kỹ càng.

Do khá nặng, nên M134 thường được quân đội Mỹ đưa lên lắp trên giá vũ khí trực thăng vận tải, xe bọc thép hạng nhẹ làm nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực. Trong ảnh là binh sĩ Mỹ đang điều khiển khẩu M134 trên trực thăng.

Súng máy M134 sẽ là "cơn ác mộng" với bộ binh đối phương trên mặt đất.

Không chỉ sử dụng trong không quân, người Mỹ còn trang bị M134 cho các loại xe bọc thép hạng nhẹ cơ động cao (như Humvee).

M134 còn được trang bị cho tàu hải quân (gắn trên boong tàu, đuôi tàu và mũi tàu). Người ta có thể lắp thêm hệ thống cảm ứng nhiệt và hồng ngoại giúp nhận biết và tấn công kẻ địch mà không cần có sự điều khiển trực tiếp từ con người.

Những khẩu M134 tuy khó gây khó dễ cho tàu chiến lớn, nhưng đối với tàu cỡ nhỏ thì nó sẽ là "đối thủ khó chịu".

Ngoài nước Mỹ, M134 cũng được xuất khẩu, viện trợ tới nhiều quốc gia khác trên thế giới. Sau 1975, Việt Nam đã thu được một số lượng không nhỏ M134 mà quân Mỹ viện trợ cho quân đội Sài Gòn.

(BKT)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên