Chủ đề

(Bạn đọc) - Hết lần này đến lần khác Trung Quốc đi đêm, cung cấp tiền của, yểm trợ kỹ thuật để Triều Tiên chế tạo tên lửa, nhắm mục tiêu đến phá hoại Mỹ. Vậy mà, hiện nay Trung Quốc lại đồng tình, ủng hộ một nghị quyết của LHQ do Mỹ bảo trợ để trừng phạt Triều Tiên.

Theo nhận xét của chuyên gia nghiên cứu thì mục đích của Trung Quốc khi thực hiện hành động này đó chính là muốn lấy lòng và tìm tiếng nói chung với Washington. Nếu lập luận này là đúng thì phải chăng, từ đầu chiến lược tranh hùng, bành trướng thì Trung Quốc đã nuôi dưỡng – xem Triều Tiên như là công cụ gây rối và là con cờ thí, sẵn sàng đạp đổ và hy sinh khi cần thiết?

Trung Quốc xem Triều Tiên như cờ thí?

Còn nhớ trong tác phẩm Chí Phèo, nhà văn Nam Cao đã xây dựng một hình ảnh Chí Phèo đáng thương, rơi vào vực thẩm đến tội nghiệp. Ai cũng thấy rằng Chí Phèo ngông cuồng, bất cần đời và có phần du đãng. Thế nhưng sở dĩ Chí Phèo có những hành động hung hăng, đầy tội lỗi đó là do Bá Kiến. Chính Bá Kiến đã đẩy Chí Phèo từ con người lương thiện biến chất thành con quỷ dữ. Nếu không có Bá Kiến cổ xúy cho tánh bất thiện trong Chí Phèo trổi dậy, không tân bốc, cổ vũ thì có lẽ Chí Phèo không đi lạc đường như thế để rồi phải đánh đổi cả quyền được sống, tồn tại của một con người.

Quan hệ TRung - Triều được ví như Bá Kiến và Chí Phèo

Hình ảnh của Chí Phèo làm cho ta liên tưởng đến hành động của Triều Tiên – vì bản chất, nó cũng gần như tương tự. Nếu như Chí Phèo bị Bá Kiến đứng đằng sau tha hóa, biến thành công cụ thì Triều Tiên lại bị Trung Quốc đứng đằng sau kích tướng, cổ động để chứng tỏ sự lớn mạnh của mình. Triều Tiên bị Trung Quốc tác động, ru bằng những lời nói mượt tai với những lợi nhuận, danh vọng ảo tưởng trưng bày ra trước mắt vậy mà cứ ngỡ phải làm thế mới “ngoi đầu” lên với thiên hạ.

Trung Quốc biến Triều Tiên thành công cụ để phá hoại Mỹ, Hàn, Nhật

Triều Tiên không biết rằng, việc mình ngông cuồng đầu tư tất cả tiền của quốc gia, tiền dân sinh vào việc chế tạo tên lửa, vũ khí hạt nhân càng làm cho đất nước ngày càng mất đi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Hành động bất chấp sự phản đối của quốc tế, Triều Tiên vẫn ngoan cố bắn tên lửa hạt nhân, công kích, uy hiếp các quốc gia từng viện trợ nhân đạo cho đất nước mình không khác nào tự mình “dùng dao cắt thịt mình”. Bởi hành động này sẽ làm cho Triều Tiên tổn thất nhiều hơn là đạt lợi nhuận như mong muốn!

Nhưng để đạt mục đích thì quyền lợi của Triều Tiên sẽ bị Trung Quốc thỏa hiệp với Mỹ.

Nghe lời rò rỉ êm tai của Trung Quốc, dốc lực phá hoại, đe dọa Mỹ, Hàn để rồi Triều Tiên nhận được điều gì? Phải chăng là hành động mà Triều Tiên nghĩ là giúp ích cho quốc gia chỉ đem lại lợi cho Trung Quốc. Bởi, một khi gây rối Mỹ, thì sẽ làm Mỹ phân tâm và lúc đó Trung Quốc lợi dụng tình hình này để đè bẹp Mỹ. Dù gì phân chia sức mạnh của Mỹ ra thì vẫn “dễ đấu” với Mỹ hơn là khi Mỹ toàn vẹn lực lượng. Và trong lúc Triều Tiên mải mê dùng tên lửa, hạt nhân gây áp lực với Mỹ thì Trung Quốc lại trở mặt “bắt tay thỏa hiệp” với Mỹ, lấy lòng và ủng hộ trừng phạt Triều Tiên.

Trung Quốc và Triều Tiên đang bước vào giai đoạn quan hệ khá nhạy cảm

Trong lúc khó khăn nhất, nguy biến nhất thì Triều Tiên không những không nhận được sự ủng hộ của đồng minh Trung Quốc mà ngược lại, còn bị nước tiếp tay này đẩy vào vực sâu “núi lửa”. Khi mà nhiều nước đều đồng lòng, đoàn kết chống lại sự ngông cuồng của Triều Tiên thì phải chăng con đường đến với “vinh quang” của nước này sẽ muôn trùng gập ghềnh?! Nên nhớ rằng, một khi Trung Quốc “nuôi dưỡng” để làm cờ thí thì tất cả phần lợi sẽ thuộc về nước này, phần “tai họa” còn lại Trung Quốc sẽ đẩy cho Triều Tiên.

Hiện thân của Bá Kiến thời @…

Vì muốn gom biển Đông, Hoa Đông thành ao nhà, Trung Quốc hết đi gây hấn với nước này đến nước khác và liên tục khoe kho vũ khí nhằm đe dọa các nước có diện tích nhỏ hơn. Khi các nước chống đối thì Trung Quốc liền “khiều vai” đòi bắt tay với các nước chính chủ để khai thác tài nguyên. Theo cách gọi “thân mật” mà Trung Quốc vẫn dùng là “hợp tác” nhưng thật chất, hành động của Trung Quốc không khác nào đi “cướp” tài nguyên của người khác. Và khi “cướp” không được thì Trung Quốc vênh mặt, dở thói “anh hùng”, dùng vũ lực uy hiếp.

Đến khi các cường quốc mạnh, lớn hơn Trung Quốc như Mỹ, Nga… nhảy vào can thiệp thì Trung Quốc liền tìm cách ngăn cản. Trung Quốc đã âm thầm “đi đêm” cung cấp tiền của cho Triều Tiên để nước này chế tạo vũ khí hủy diệt phá hoại Mỹ. Theo cái kiểu là “mày quậy tưng bừng cho tao” rồi sau đó là “sống chết mặc bây” thì chỉ có Trung Quốc nghĩ ra và thực hiện. Mưu mẹo như thế này thật không khác gì là hiện thân của Bá Kiến xuất hiện thời @!

Lãnh đạo Triều Tiên đã nhận ra cái giá phải trả khi làm đồng minh dựa vào Trung quốc

Nham hiểm và dùng nhiều tiểu xảo đổi trắng thay đen, sẵn sàng “hy sinh” những “tay, chân” của mình, thỏa hiệp để đạt được tham vọng là bản chất mà Trung Quốc vẫn không thay đổi được. Và dường như cái tham vọng bành trướng, “xưng danh” của Trung Quốc ngày một tăng trưởng sâu rộng. Cái cuồng vọng đó của Trung Quốc ăn sâu vào máu của lãnh đạo nước này và qua mỗi “đời” thì dòng máu “thâm nho” ngày thêm đậm dần.

Bất chấp tình thân với các nước láng giềng, đặc biệt là với Triều Tiên – đất nước giúp Trung Quốc rất nhiều trong việc làm loạn, náo động và phân tâm các nước mà Trung Quốc đang xem là kẻ thù… cho thấy nước cờ mà Trung Quốc thường đi vẫn là ném đá giấu tay. Giống như Bá Kiến vậy, ông không dại gì trực tiếp đi giết người mà công kích Chí Phèo và buộc Chí Phèo thực hiện thế mình việc đó. Cuối cùng tai tiếng và tội ác thì Chí Phèo lãnh trọn chứ đâu ai bảo ông giết người. Tuy nhiên, Bá Kiến được mệnh danh “cao tay” số 1, thì Trung Quốc còn “cao tay” gấp 10 lần. Bởi hành động của Trung Quốc đang diễn ra không chỉ có thế mà còn thỏa hiệp, bán đứng luôn “con cờ thí”. Hẳn là Lãnh đạo Triều Tiên đã nhật ra bộ mặt thật của Trung Quốc?!

Hải Dương

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên