Chủ đề

(Quốc tế) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa mới ra lệnh cho các tướng lĩnh hàng đầu của ông phải trở về làm binh lính cấp dưới trong hai tuần và việc này sẽ được triển khai định kỳ vài năm một lần. Mục đích mà ông Tập Cận Bình muốn có được khi đưa ra lệnh này là để củng cố tinh thần trong quân đội.

Theo chỉ thị được Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố trên website của cơ quan này hôm Chủ nhật (21/4), các sĩ quan cấp cao thuộc cả quân đội và lực lượng vũ trang nhân dân phải tự mang theo đồ dùng cá nhân và không được nhận quà tặng hay không được ăn uống linh đình trong 15 ngày. Các quan chức quân sự cấp cao sẽ phải ăn uống và ngủ chung giường với các binh sĩ cấp dưới.

Quân đội Trung Quốc có lực lượng binh lính lớn nhất thế giới.

Quân đội Trung Quốc có lực lượng binh lính lớn nhất thế giới.

Lãnh đạo của các trụ sở chỉ huy trung tâm và các quân khu phải trở lại làm binh sĩ cấp dưới theo định kỳ 5 năm một lần trong khi những sĩ quan ở cấp thấp hơn sẽ phải làm như vậy 3 đến 4 năm một lần.

Việc hạ chức tạm thời, mang tính tượng trưng như trên sẽ được áp dụng với nhóm quan chức ở cấp bậc trung tá trở lên. Tuy nhiên, lệnh của Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là chủ yếu nhằm vào các sĩ quan cấp cao dưới 55 tuổi hoặc những người chưa trải qua các cấp bậc thấp hơn.

“Lệnh mới sẽ giúp thanh lọc tâm hồn và là biện pháp phòng ngừa sự trì trệ, lười biếng, kỷ luật lỏng lẻo, lãng phí và căn bệnh quan liêu”, tờ Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa – cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc, đã bình luận như vậy về chỉ thị của ông Tập Cận Bình trong bài viết được đăng tải ngày hôm qua (23/4).

Động thái mới nhất của ông Tập Cận Bình làm người ta liên tưởng đến bước đi tương tự của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông năm 1958, tờ Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa cho biết thêm.

Một số nhà phân tích chính trị cho rằng, hành động của Nhà lãnh đạo Tập Cận Bình là một phần trong chiến dịch công khai nhằm thể hiện sự cứng rắn, mạnh tay trong việc ngăn chặn tình trạng đặc quyền, đặc lợi, tham nhũng trong giới chức quân sự cấp cao của Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình đã đưa ra chỉ thị yêu cầu tướng lĩnh của mình làm lính trong bối cảnh báo chí đưa một loạt thông tin về tình trạng tham nhũng trong quân đội đang gia tăng kể từ sau chiến dịch loại trừ tệ nạn này những năm 1990.

“Ông Tập Cận Bình muốn xây dựng hình ảnh cũng như sức mạnh quyền lực của mình. Ông muốn cho cả nước biết rằng, ông sẽ vượt qua vấn đề tham nhũng”, ông Johnny Lau, một cây viết độc lập và là một nhà phân tích chính trị ở Hồng Kông, đã nhận định như vậy.

Ông Tập Cận Bình nằm quyền lãnh đạo Ủy ban Quân sự Trung ương – cơ quan chỉ huy cao nhất của quân đội Trung Quốc. Kể từ khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình đã đặt mục tiêu chống tham nhũng là ưu tiên hàng đầu của ông này.

Ngoài chỉ thị mới nhất nói trên, hồi tháng 12 năm ngoái, ông Tập Cận Bình cũng đã đưa ra 10 quy định nhằm tăng cường tiết kiệm và kỷ luật trong quân đội Trung Quốc. Trong số những quy định này có lệnh cấm những buổi tiếp khách của các sĩ quan cấp cao trong quân đội dùng rượu hay kèm theo các bữa tiệc xa hoa, hoành tráng.

Những buổi lễ tiếp đón cũng sẽ không được dùng đến băng rôn, biểu ngữ, thảm đỏ, trang trí hoa, hoạt động biểu diễn, quà tặng hay đội hình binh lính. Những quan chức quân đội Trung Quốc trong những chuyến đi công tác cũng bị cấm ở trong các khách sạn sang trọng và các chuyến công tác, thị sát, chuyến thăm nước ngoài, họp hành, báo cáo đều phải cắt giảm cả về số lượng lẫn độ dài.

Quy định của ông Tập Cận Bình còn yêu cầu các quan chức khi phát biểu tại các cuộc họp tránh nói dài, nói dai với những lời sáo rỗng. Giới chức trong quân đội cũng không được phép tham dự các buổi lễ khỏi công, cắt băng khánh thành, các buổi lễ chào mừng hay hội thảo trừ khi nhận được sự phê chuẩn của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc hay Ủy ban Quân sự Trung ương.

(VNM)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên