Chủ đề

(Thời sự) - Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Google đã gỡ bỏ hơn 1.000 clip bôi nhọ lãnh đạo trên YouTube. Bộ Thông tin và Truyền Thông cũng đang làm việc với Facebook.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng hành vi vu khống, bôi nhọ xúc phạm danh dự của các cá nhân và tổ chức đang diễn ra rất nóng. Thế giới ngày nay đang dịch chuyển theo hướng phát triển công nghệ thông tin và đặt ra nhiều thách thức mới cho cơ quan quản lý nói chung.

“Mạng xã hội giúp người dùng giao lưu và chia sẻ thông tin hiệu quả không phân biệt không gian thời gian. Vì những đặc tính siêu việt này nên mạng xã hội có vai trò quan trọng với xã hội, nhiều nước coi mạng xã hội là quyền lực thông tin mới”, ông Tuấn nói.

Gỡ bỏ hơn 1.000 clip nói xấu lãnh đạo trên YouTube

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, mạng xã hội như một con đường, người tốt thì mang lại điều tốt, người xấu mang lại điều ác. Mạng xã hội lan truyền thông tin, lan truyền tới công sở, đường phố, khu chợ… mọi ngõ ngách của xã hội. Tin tốt mang hiệu ứng tích cực và tin xấu thì mang lại hệ quả vô cùng tai hại. Nhiều thế lực thù địch, nhưng kẻ bất lương bôi nhọ uy tín của người khác.

Các nước trên thế giới rất đau đầu với kẻ xấu, tin xấu trên mạng xã hội. Ở Việt Nam, nhận thức pháp luật của một bộ phận dân cư mạng còn yếu. Các trang được cấp phép thì phần lớn tuân thủ lập pháp. Nhưng những mạng xã hội nước ngoài, cung cấp thông tin xuyên biên giới như Google, YouTube, Facebook lại được nhiều người dùng thiếu hiểu biết cung cấp thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, vu khống.

Về giải pháp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết khi báo chí chính thống không đầy đủ và chậm, người dân sẽ tìm đọc trên mạng xã hội. Luật pháp của nước ta có đủ điều kiện xử phạt các hành vi vi phạm. Từ đầu năm 2017 tới 12/4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt 10 trường hợp vi phạm.

'Co tai khoan YouTube dang tai 500 clip boi nho lanh dao' hinh anh 1

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trong buổi chất vấn chiều 18/4. Ảnh: Hiếu Duy. 

Đối với các trường hợp không xác định được nhân thân, trước đây việc yêu cầu Google, YouTube, Facebook gỡ bỏ các thông tin xấu khó khăn, nhưng gần đây thông tư 38 đã tạo hành lang pháp lý để xử lý các vi phạm trên các rang mạng xã hội này.

Các đơn vị chức năng đã yêu cầu Google gỡ bỏ 2.200 clip nói xấu bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước trên YouTube. Tới nay Google đã gỡ bỏ hơn 1.000 clip trên YouTube. Trong đó, một tài khoản YouTube đăng tải 500 clip nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo.

Phát triển các mạng xã hội do Việt Nam cung cấp

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chia sẻ, bên cạnh việc tạo hành lang pháp lý để quản lý các trang mạng xã hội do các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp, Bộ đang thúc đẩy việc phát triển các trang mạng xã hội do người Việt Nam sáng tạo.

Về lâu dài mạng xã hội do doanh nghiệp Việt Nam cung cấp sẽ phải cạnh tranh tương đương với các trang mạng xã hội của nước ngoài như YouTube, Facebook.

Chiều 18/4, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Các nhóm vấn đề ông Tuấn sẽ trả lời gồm: Quản lý an toàn thông tin mạng; việc xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên các phương tiện thông tin, gây hoang mang trong dư luận, thiệt hại về kinh tế, tổn hại danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức khác.

Việc kiểm duyệt chương trình, nội dung quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng được ông Tuấn trả lời các đại biểu Quốc hội. Các bộ trưởng Công an, Quốc phòng, Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng sẽ tham gia giải trình những vấn đề liên quan.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên