Chủ đề

(Thời sự) - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định với tốc độ tăng trưởng du lịch như hiện tại, du lịch Việt Nam có thể đuổi kịp Indonesia vào năm tới; khoảng 2 năm nữa chúng ta sẽ đuổi kịp Singapore.

Đặt câu hỏi chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện sáng 14/06, ĐB Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) cho biết, tại kỳ họp cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, có ĐBQH đã chất vấn Bộ trưởng Bộ VHTTDL khi đó là Hoàng Tuấn Anh về giải pháp phát triển du lịch Việt Nam, bao giờ du lịch Việt Nam sẽ phát triển được như Thái Lan, Campuchia. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói: “Tôi bỏ ngỏ câu trả lời và sẽ để cho Bộ trưởng kế tiếp”.

ĐB Đỗ Thị Lan đặt câu hỏi: Liệu đến thời điểm này Bộ trưởng Bộ VHTTDL đương thời Nguyễn Ngọc Thiện đã có thể trả lời câu hỏi này được hay chưa, giải pháp nào để phát triển du lịch Việt Nam như các nước trong khu vực?

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định với tốc độ tăng trưởng du lịch như hiện tại, du lịch Việt Nam có thể đuổi kịp Indonesia vào năm tới; khoảng 2 năm nữa chúng ta sẽ đuổi kịp Singapore.

“Như vậy, chỉ còn 2 nước là Malaysia và Thái Lan thì chúng ta cần khoảng 10-15 năm nữa,” Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn sáng 14/06.

Theo người đứng đầu ngành du lịch, muốn phát triển du lịch, trước hết phải có quy hoạch. Trong đó có quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia, theo điều kiện của từng vùng để có các quy hoạch. Trong quy hoạch du lịch có quy hoạch các sản phẩm du lịch. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là làm thế nào để phát triển du lịch nhưng không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Phát biểu kết luận phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng VHTTDL, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng ngành du lịch cần sớm triển khai các quy định của Luật Du lịch sau khi được Quốc hội thông qua, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, làm tốt công tác quản lý du lịch, tăng cường kiểm tra, giá sát việc thực hiện quy hoạch phát triển du lịch.

Vấn đề nguồn nhân lực cho ngành du lịch đang là vấn đề cấp bách của ngành du lịch hiện nay. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định đây là hạn chế của ngành du lịch trong khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Đến năm 2015, chúng ta có 720.000 lao động trực tiếp trong tổng số 22,5 triệu lao động liên quan đến du lịch. Chúng ta thiếu về số lượng và yếu về chất lượng khi tốc độ tăng trưởng ngành du lịch rất nhanh.

“Trong 5 năm qua, số buồng phòng khách sạn 5 sao của Việt Nam tăng gấp đôi dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực. Trong khi cơ sở đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch chỉ có Trường Cao đẳng du lịch trực thuộc Bộ VHTTDL, ngoài ra có các cơ sở đào tạo ngoài công lập, các khoa du lịch ở trong các trường đại học”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên