Chủ đề

(Bạn đọc) - Xin gửi đến bạn đọc một câu chuyện hư cấu thú vị về Bộ trưởng Đinh La Thăng bàn về vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay.

Bộ GTVT tuyển quân sư hỗ trợ cho ngành giao thông. Qua được những vòng thử thách với nhiều nhân tài như: Từ Thứ, Trần Cung, Gia Cát Cẩn, Bàng Thống… toàn những nhân vật nổi tiếng về sách lược. Cuối cùng 2 ứng viên sáng giá là Gia Cát Lượng (Khổng Minh) và Chu Du. Hai nhân tài phân vân không biết nên chọn ai, vì vậy Bộ trưởng Đinh La Thăng quyết định sẽ trực tiếp ra đề để xem sự nhìn xa của 2 người này.

Bộ đề thi làm cho Khổng Minh và Chu Du có những trận khẩu chiến đến kịch liệt, có thể nói bút mực khó tả xiết. Đề thi của Bộ trưởng Đinh La Thăng như sau: Chư vị hãy đưa ra 3 cách hiệu quả nhất để giảm tai nạn giao thông.

Ảnh minh họa.

Chu Du là thanh niên nhanh nhẹn, vốn nổi tiếng về thủy chiến nên không gì quá khó, không do dự Chu Du liền đưa ra 3 sách lược khiến cho Bộ trưởng Thăng mỉm cười và gật gù tỏ vẻ ưng ý. 3 sách lược được Chu Du nhấn mạnh như sau:

1. “Đèn xanh – đèn đỏ” – Quy tắc, kỷ luật tối thượng!

2. Xe máy: Cần phải kiên quyết hạn chế!

3. Nâng cấp hệ thống an toàn: Buộc đội mũ bảo hiểm.

Trên đây là 3 điểm nhấn cần làm ngay để giảm tai nạn giao thông. Chu Du giải thích tiếp:

1. “Đèn xanh – đèn đỏ” – Quy tắc, kỷ luật tối thượng!

Tình trạng xem nhẹ đèn xanh đèn đỏ thường xuyên dẫn đến tình trạng người tham gia giao thông thường xuyên vượt đèn (khi không có cảnh sát giao thông ở đó). Người này muốn tranh thủ đi trước nên đã không ngần ngại vượt đèn vàng (khi gặp tín hiệu đèn vàng chúng ta phải giảm tốc). Giao thông rối loạn, tắc đường dẫn đến tai nạn là rõ ràng dễ hiểu.

2. Xe máy cần phải kiên quyết hạn chế:

Xe máy trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra nhiều vụ tai nạn chết người ở nước ta. So với ô tô, sự liên đới của xe máy đến tai nạn giao thông xuất phát từ 2 lý do: Bản thân xe máy là loại phương tiện kém an toàn hơn cho người đi xe máy và cho những người cùng tham gia giao thông; Nếu giảm thiểu được tai nạn do xe máy trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra, số người chết và bị thương hàng năm vì tai nạn giao thông sẽ giảm đáng kể. Điều đó chỉ có thể đạt được bằng các chính sách giảm xe máy một cách kiên quyết.

3. Bắt buộc người tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm.

Đại đa số những người dân làm việc về đêm (hay đi ăn đêm) ra đường thường không đội mũ bảo hiểm (vì có ý nghĩ là từ nhà ra đến chỗ đó không bao xa). Thêm vào đó những người đi chợ hầu như họ ít khi đội mũ bảo hiểm bởi vì có khi nào thấy CSGT… vào chợ đâu?

Sau khi đưa ra 3 “mưu lược” giải quyết bộ đề thi của Bộ trưởng Đinh La Thăng tỏ vẻ tâm đắc, nhưng ông muốn lắng nghe ý kiến của quân sư còn lại.

Khổng Minh dường như hiểu ý, tiếp lời:

Xin đưa ra 3 ý sau:

1. Dùng công nghệ để giảm ách tắc:

Hiện nhiều xe khách đã được trang bị hộp đen để lưu trữ dữ liệu tốc độ hành trình. Các hãng còn sử dụng hệ thống định vị GPS để kiểm soát xe mình. Vậy, ta có thể kết hợp chúng lại, nghĩa là mỗi xe sẽ có một thiết bị để kết nối với hãng của mình, đồng thời tự động kết nối với trung tâm kiểm soát của CSGT từng khu vực.

Dùng công nghệ giám sát xe đường dài.

Trung tâm kiểm soát của CSGT sẽ dễ dàng thu nhận được dữ liệu của từng xe trên suốt hành trình Bắc – Nam. Từ dữ liệu báo về trung tâm, CSGT chốt trực từng khu vực sẽ nắm được thông tin quanh tốc độ, hành trình của từng xe. Nếu có phương tiện vi phạm, theo yêu cầu từ trung tâm kiểm soát, các chốt CSGT sẽ dừng xe và xử lý, phạt nguội.

Kinh phí lắp đặt hệ thống giám sát xe chạy đường dài có thể huy động từ nhiều nguồn, trong đó có các khoản phạt phương tiện vi phạm. Kinh phí này tính ra không là bao nhiều so với thiệt hại về tính mạng, tài sản và tinh thần do tai nạn giao thông để lại.

Đồng thời, đô thị lớn cũng phải có biển báo điện tử tránh tắc đường. Trong tương lai, các biển quang báo có thể thay thế cho các biển hiệu tĩnh tại các nút giao thông phức tạp có nhu cầu phân làn tự động từ xa. Biển báo giao thông điện tử giúp người tham gia giao thông tự điều tiết nhu cầu lưu thông, tự động thay phương thức giao thông theo tình hình giao thông thực tế tại từng khu vực. Qua đó, lực lượng CSGT cũng điều tiết, phân làn, phân luồng một cách linh hoạt, chính xác góp phần giảm ùn tắc giao thông. Mặt khác, “các tỉnh thành phố sẽ tự quyết định có lắp đặt biển quang báo điện tử hay không, tùy vào ngân sách, khả năng của mỗi địa phương”.

2. Tước bằng lái xe khi vi phạm:

Ở cái nước có tên gọi là “The United States of America” họ rất tự giác, họ không cần lo lắng phải xem ngang xem dọc mỗi khi đèn xanh hoặc đèn đỏ. Vì thế phải phạt nặng với những thành phần không tôn trọng quy tắc này. Chỉ cho họ 2 cơ hội mà thôi. Nếu mỗi người khi nhận 3 điểm phạt sẽ bị tịch thu bằng lái thì ta nên nhìn nhận người ta sẽ ỷ lại, khi mình phạm một lỗi thì vẫn còn thêm 1 cơ hội nữa mới bắt đầu có tính tự giác. Vậy tại sao chúng ta lại không chỉ cho hội 2 cơ hội mà thôi? có nghĩa là khi bị phạt lỗi “nghe điện thoại” khi lái xe, nếu mắc thêm 1 sai lầm tương tự bạn sẽ bị “tước giấy phép lái xe”.

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng điện thoại sẽ làm “chia trí” với người tham gia phương tiện giao thông, điều này thậm chí cho thấy còn nguy hiểm hơn là việc “say rượu” khi tham gia giao thông.

3. Điều thứ 3 nên chăng hạn chế xe máy tại TPHCM và Hà Nội?

Hạn chế xe mô tô, gắn máy và xe ô tô lưu thông trên một số tuyến phố vào một số giờ nhất định, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng khu vực trong thành phố. Phương tiện giao thông bằng xe gắn máy ở Việt Nam là chủ yếu, việc hạn chế này cũng là một quyết định táo bạo, nhưng việc này sẽ có khả quan trong tương lai. Hiện tại ta nên xem lại “Nhiều nước đã thoát khỏi văn minh 2 bánh như thế nào?”

Sau đó Khổng Minh tiếp tục:

– Nếu Bộ trưởng kết hợp được 3 điều của Chu Du thêm vào 3 điều này ắt sẽ thành công, nhưng mà…

Nói đến đoạn này Khổng Minh cười to. Bộ trưởng Thăng dường như hiểu ý liền hỏi Khổng Minh cười vấn đề gì?

– Điều mà Chu Du nói không sai, nhưng ở điểm thứ 3 tôi còn nhiều điều lo lắng.

Bộ trưởng Thăng: lo lắng việc gì?

– Khổng Minh cười nói: ra biện pháp đội mũ bảo hiểm cũng hay… ngày xưa khi không có mũ bảo hiểm, nạn nhân sẽ bị nát sọ… nhưng bây giờ có mũ bảo hiểm thì đỡ hơn… chỉ là bể sọ.

Chu Du và Bộ trưởng Thăng dường như chưa hiểu được ý.

Khổng Minh tiếp lời:

– Cứ chờ mà xem, 2 năm sau, hậu quả “mũ bảo hiểm” khiến nhiều người bị ảnh hưởng… Vì ham mê những đồng tiền nên mọi người đã vô tình tiếp tay cho tử thần bằng cách… cho ra đời nhiều mủ bảo hiểm “rởm”, nếu đội mũ bảo hiểm “rởm” mà ra đường chẳng khác nào là không trang bị?

Kết thúc tuyển dụng, Bộ trưởng Thăng vẫn chưa nghĩ được sẽ nên chọn ai sẽ là quân sư!? Theo ý kiến của bạn, bạn sẽ chọn ai?

Bình Minh
(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên