Chủ đề

(Chính trị) - Theo GS Trần Ngọc Đường, quyền hạn và trách nhiệm của người nắm quyền lực nhà nước phải rõ ràng và minh bạch, để ai bước vào nắm giữ cương vị đó cũng không thể nào làm khác được.

GS. Trần Ngọc Đường

GS. Trần Ngọc Đường

Tình trạng cả nhà, thậm chí cả họ làm quan được báo chí và dư luận phản ánh nhiều trong thời gian qua. Mới đây nhất là tình trạng nhiều vị trí quan trọng trong huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương do người nhà nắm giữ.

Trao đổi với PV về hiện tượng này, GS. Trần Ngọc Đường, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho hay, trước tiên, vấn đề nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của người nắm quyền lực nhà nước phải rõ ràng và minh bạch, để ai bước vào nắm giữ cương vị đó cũng không thể nào làm khác được.

Ông cho rằng, do người đứng đầu nắm giữ quyền lực, nên ở chỗ này chỗ kia, ở tỉnh này hay tỉnh nọ còn có tình trạng đưa con cháu, đưa anh em ruột thịt của mình vào giữ các cương vị trong bộ máy nhà nước.

“Vấn đề đặt ra ở đây là phải kiểm soát cho thật tốt, để hạn chế lợi ích nhóm, hay lợi ích của người đứng đầu. Đã là lãnh đạo thì ông nào cũng muốn sử dụng quyền lực của mình để phục vụ cho lợi ích cá nhân, cho gia đình của họ”, GS. Đường cho hay.

Nói về điều này, GS. Trần Ngọc Đường nhớ lại câu nói rất hay của một trong những Tổng thống đầu tiên của Mỹ, đại ý là: Đối với quyền lực nhà nước thì đừng nói nhiều đến lòng từ thiện của họ mà phải dùng Hiến pháp và luật để buộc anh ta lại, để không cho anh ta làm điều xấu.

“Chúng ta quy định đối với người cầm quyền ở các cấp chưa thật đầy đủ rõ ràng và minh bạch, vì vậy vẫn có tính trạng lợi dụng chức quyền để làm những điều trái Hiến pháp, trái với nhiệm vụ quyền hạn được giao của mình, như những trường hợp đưa người nhà vào nắm giữ các cương vị chủ chốt mà báo chí phản ánh”, GS. Trần Ngọc Đường cho hay.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh trường hợp nhiều người nhà Bí thư Huyện ủy Kim Thành (Hải Dương) Nguyễn Hữu Tiến nắm giữ nhiều cương vị quan trọng trong huyện. Điển hình như ông Nguyễn Hữu Hưng, người đang giữ cương vị Phó chủ tịch UBND huyện Kim Thành là em trai ông Tiến. Người giữ chức vụ Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy hiện nay là ông Nguyễn Hồng Cương – em rể ông Nguyễn Hữu Tiến.

Kế đến là gia đình ông Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kim Thành Lê Ngọc Sang, có con trai Lê Ngọc Dũng đang là huyện ủy viên, Trưởng phòng tài chính của huyện. Ông Lê Văn Vịnh, em ruột ông Lê Ngọc Sang đang giữ cương vị Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện. Cùng với đó, con dâu ông Lê Ngọc Sang hiện đang làm Phó giám đốc BHXH huyện và cô “con gái rượu” đang là chuyên viên phòng nội vụ…

(Theo Tiền Phong)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên