Chủ đề

(Quốc tế) - Nga vừa trưng ra bằng chứng cho thấy có sự cấu kết giữa liên quân Mỹ và lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Mosul – Iraq.

IS cấm bắn hạ máy bay của liên quân Mỹ

Thời gian qua, dư luận quốc tế đã nhiều lần đặt vấn đề nghi vấn về việc máy bay của liên quân Mỹ đã tiến hành các vụ đánh bom nhầm vào lực lượng dân quân địa phương và quân đội Iraq, đồng thời thả hàng hóa, vật dụng và vũ khí lọt vào tay các tay súng khủng bố IS.

Trong bối cảnh đó, truyền thông Nga đã tung ra một bằng chứng động trời về việc các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã nhận lệnh không được phép bắn hạ các máy bay chiến đấu hay trực thăng của liên minh quân sự “chống IS” do Mỹ lãnh đạo, trên không phận Iraq.

Hãng truyền thông đa phương tiện và phát thanh Nga Sputnik ngày 17/11 tuyên bố, họ đang nắm giữ một tài liệu cấm các nhóm chiến binh IS bắn hạ máy bay của liên minh quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu. Lệnh được ký bởi lãnh đạo quân sự địa phương Abu Muawiya.

Tài liệu ban hành lệnh cấm bắn hạ máy bay Mỹ đã được tìm thấy trong thành phố Bakhdida của Iraq, nằm cách Mosul khoảng 32 km, mới được quân đội Iraq giải phóng, sau những cuộc giao tranh ác liệt với các tay súng khủng bố IS, với sự hỗ trợ của máy bay liên quân quốc tế.

Tài liệu cấm chiến binh nhóm “Nhà nước Hồi giáo” bắn hạ máy bay của không quân liên minh quốc tế có đoạn: “Nghiêm cấm sử dụng bất kỳ phương tiện nào để bắn hạ bất kỳ máy bay nào ở trên không, bất kể tầm cao nào, ngay cả khi máy bay hạ cánh trên nóc nhà”.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn nội dung và ảnh chụp các tài liệu của chỉ thị và nhấn mạnh rằng, trên khu vực hành chính tỉnh Nineveh ở giáp biên giới Iraq và Syria, chỉ có máy bay của liên quân quốc tế do Washington dẫn đầu được phép tiến hành các hoạt động trinh sát và tấn công.

Bang chung dong troi My bat tay voi IS o Mosul/Iraq?

Máy bay của liên quân Mỹ không kích IS ở Iraq được chính IS bảo vệ?

Do đó, đương nhiên là hành động của giới lãnh đạo IS là để bảo vệ các máy bay của liên quân Mỹ trong các phi vụ không kích vào chính các mục tiêu của chúng. Vậy Mỹ có còn lí do gì để bao biện cho hành động này của IS? Hay là IS đang tung bằng chứng giả để “vu oan” cho Mỹ?

Điều này thật sự đáng ngờ khi xem xét vấn đề trong thời gian qua, máy bay chiến đấu của không quân Syria và trực thăng Nga liên tiếp bị khủng bố IS và phiến quân đối lập Syria bắn rơi, trong khi các máy bay của Mỹ và liên quân không hề sứt mẻ chút nào.

Các chuyên gia nhận định rằng, không cần những bằng chứng như vậy, chỉ cần nhìn hàng chục nghìn phi vụ không kích IS trong mấy năm qua mà chúng vẫn “sống khỏe” và không ngừng bành trướng thế lực là đủ hiểu bản chất của cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ là như thế nào.

Được biết, đây cũng không phải là lần đầu tiên xuất hiện những nghi vấn, thậm chí là những bằng chứng về việc Mỹ “bảo kê” cho khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS hoành hành ở Iraq suốt mấy năm qua, đặc biệt là trong chiến dịch giải phóng Mosul hiện đang được triển khai.

 

Vừa qua, đã xuất hiện những nghi vấn về chiến dịch giải phóng thành phố Mosul ở Iraq còn ẩn chứa một âm mưu cực lớn của Mỹ.

Theo đó, cơ quan an ninh Mỹ và Saudi Arabia đã có một thoả thuận bí mật về việc toàn bộ những chiến binh IS cùng gia đình sẽ rút khỏi thành phố theo một lộ trình an toàn trước khi cuộc tấn công truy quét bắt đầu và chạy sang Syria, qua khu vực Deir-Ez-Zor.

Theo đó, 9000 tay súng khủng bố IS sẽ rút khỏi Mosul, qua các hành lang bí mật tới các khu vực nằm ở phía đông Syria để thực hiện chiến dịch tấn công quy mô lớn vào các lực lượng trung thành với ông Assad ở tỉnh Deir-Ez-Zor và thành cổ Palmyra ở tỉnh Homs.

Do đó, mặc dù Tổng thống Barack Obama đã quyết định triển khai chiến dịch giải phóng Mosul vào đầu tháng 10, nhưng kế hoạch đã được lùi lại để Washington và Riyadh kịp triển khai kế hoạch của mình, rút lực lượng IS từ Iraq sang Syria đánh quân đội của Assad.

Còn khi chiến dịch truy quét diễn ra, lực lượng không quân và pháo binh của liên quân sẽ vô tư nã pháo, ném bom vào các toà nhà không người ở trong thành phố, như đã thống nhất trước với phiến quân.

Người môi giới và đứng ra bảo lãnh trong thoả thuận với các tay súng IS về việc chúng có thể đào thoát khỏi Mosul chính là giới lãnh đạo Cơ quan tình báo Saudi Arabia. Điều này cũng đã được họ tiến hành trong chiến dịch giải phóng thành phố Al-Fallujah hồi tháng 6 năm nay.

Trước đó, cũng đã có thông tin về việc Mỹ đã dùng trực thăng “sơ tán” các thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo chạy trốn khỏi thành phố Ramadi của Iraq, trong chiến dịch giải phóng thành phố này của quân đội Iraq vào hồi cuối tháng 12/2015.

Nguồn tin khẳng định, đây là lí do tại sao quân đội Iraq có thể dễ dàng tái chiếm các thành phố này, trong khi vài năm qua Mỹ đã không thể hỗ trợp cho họ làm được điều đó. Điều này cũng rất có thể sẽ lặp lại trong chiến dịch Mosul hiện nay.

Việc Mỹ thực hiện âm mưu này là nhằm hạ thấp những thành công mà chiến dịch quân sự Nga đã đạt được tại Syria. Đồng thời, Washington cũng cần lập một chiến công nào đó trước khi kết thúc nhiệm kỳ của ông Obama, để “làm quà” cho tân Tổng thống Mỹ thứ 45.

Do đó, việc vừa lập được công lao lớn ở Iraq, vừa xua được IS chạy sang Syria là công việc “nhất cử lưỡng tiện”. Đó cũng là lời giải thích cho việc, tại sao cứ sau mỗi thất bại thì IS lại có khả năng mở các đợt tiến công mới ở Syria.

Ngoài ra, việc Washington và Riyadh “điều động” phiến quân IS từ Mosul tới Syria là nhằm mục đích tăng cường tấn công vào phía Đông Syria, uy hiếp Damacus, buộc Syria không thể mở cuộc tổng tấn công vào thành phố Aleppo về, giải vây cho lực lượng phiến quân FSA ở đây.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên
,