Chủ đề

(Thời sự) - Bản tin VnTube ngày 20-03-2017 có những nội dung chính sau đây: Tổng thống Israel thăm chính Việt Nam; Phẫu thuật ca ung thư dạ dày đầu tiên bằng “người máy”; Rà soát, xắp xếp lại các Trung tâm dịch vụ việc làm; Trung Quốc sẽ giải thể 5 tập đoàn quân; Thái Lan phá “âm mưu ám sát thủ tướng”….

1/ Tổng thống Israel thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Nhà nước Israel Reuven Ruvi Rivlin và Phu nhân chính thức thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 đến 25-3 nhằm củng cố quan hệ và trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác.

Chuyến thăm lần này diễn ra trong bối cảnh thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Israel tiếp tục tăng trưởng vượt bậc: Theo chương trình dự kiến, Tổng thống Israel sẽ có cuộc hội kiến với các lãnh đạo cấp cao củaViệt Nam và dự khai mạc hai diễn đàn doanh nghiệp của hai nước . Hai nước cũng đang trong giai đoạn đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương (VIFTA).

Kể từ khi hai nước kí kết Hiệp định hợp tác nông nghiệp vào năm 1997, Israel đã hỗ trợ Việt Nam triển khai nhiều dự án nhằm chuyển giao công nghệ chăn nuôi, trồng trọt, tưới tiêu tiên tiến như các Trạm thực nghiệm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các dự án phát triển chăn nuôi, nghiên cứu nâng cao sản lượng cây ăn quả, tiết kiệm nước tưới, trồng trong nhà kính… tại nhiều địa phươngViệt Nam.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp vừa yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình hoạt động của TT DVVL thuộc thẩm quyền thành lập từ năm 2014 tới nay. Đây là hoạt động đánh giá và làm cơ sở báo cáo Chính phủ phương án xắp xếp, tổ chức lại hệ thống dịch vụ việc làm trong cả nước.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp vừa yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình hoạt động của TT DVVL thuộc thẩm quyền thành lập từ năm 2014 tới nay. Đây là hoạt động đánh giá và làm cơ sở báo cáo Chính phủ phương án xắp xếp, tổ chức lại hệ thống dịch vụ việc làm trong cả nước.

2/ Tài xế Fortuner chở 100 bánh heroin rải chông bẫy cảnh sát

Sáng 20/3, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đơn vị đã thưởng nóng cho các lực lượng phối hợp phá 2 chuyên án ma túy, thuộc địa phận huyện Lương Sơn.Lúc 22h, lực lượng chức năng chặn bắt chiếc Fortuner nghi vấn chạy trên quốc lộ 6, hướng từ Tây Bắc về Hà Nội. Hàng chục cảnh sát mặc áo chống đạn, được trang bị vũ trang phục kích tại trạm thu phí. Khi tài xế xe Fortuner dừng trả vé, lực lượng chức năng đã tiếp cận.Biết bị phục kích, nghi phạm tăng ga đâm thẳng vào xe cảnh sát khóa đầu phía trước để mở đường thoát, buộc cảnh sát phải nổ súng.Sau khoảng 10 km, chiếc Fortuner mất lái, lật ngửa khi gặp chốt công an đón lõng trên quốc lộ, đoạn qua xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ. Tại đây, cảnh sát vây bắt giữ một nghi phạm, thu 100 bánh heroin và 247 triệu đồng.Đại diện ban chuyên án cho biết thông tin về đường dây ma túy liên tỉnh được trinh sát phát hiện từ nhiều năm trước. Vụ việc đang được mở rộng nên nhà chức trách chưa thông tin cụ thể về danh tính người liên quan.

3/ Phẫu thuật ca ung thư dạ dày đầu tiên bằng “người máy”

Sáng nay, 20-3, Bệnh viện Bình Dân đang tiến hành phẫu thuật ca ung thư dạ dày đầu tiên bằng Robot với đánh giá là có nhiều ưu lợi điểm hơn so với cách phẫu thuật truyền thống.Ca phẫu thuật bắt đầu sáng 20-3 và đang diễn ra tại Khu phẫu thuật Công nghệ cao bệnh viện .Bệnh nhân trong ca phẫu thuật Robot này là nam (54 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp). Bệnh nhân bị ung thư hang vị dạ dày giai đoạn 3. Dự kiến cắt 2/3 dạ dày, nạo vét hạch triệt để bằng Robot phẫu thuật. Thời gian phẫu thuật dự kiến khoảng 4 tiếng. Ưu điểm của phẫu thuật Robot là nhờ có màn hình 3D với độ phân giải cao lên đến 12 lần giúp bác sĩ có thể quan sát rõ nét các cấu trúc trong ổ bụng, đặc biệt là các hạch di căn từ đó lấy hết các hạch này. Việc quan sát được rõ nét còn giúp tránh tối đa việc tổn thương các mô lành lân cận, giảm nguy cơ các biến chứng, đặc biệt là ít gây chảy máu. Do tổn thương tối thiểu nên bệnh nhân sẽ hồi phục sau mổ nhanh hơn, sớm xuất viện và nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường. Cánh tay Robot linh hoạt có thể gập, duỗi, xoay 540 độ giúp thực hiện thao tác phẫu thuật dễ dàng trong phẫu trường hẹp.

4/ Rà soát, xắp xếp lại các Trung tâm dịch vụ việc làm

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp vừa yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình hoạt động của TT DVVL thuộc thẩm quyền thành lập từ năm 2014 tới nay. Đây là hoạt động đánh giá và làm cơ sở báo cáo Chính phủ phương án xắp xếp, tổ chức lại hệ thống dịch vụ việc làm trong cả nước.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các địa phương đánh giá báo cáo các TT DVVL về những nội dung: Tình hình thành lập; mô hình tổ chức và kết quả hoạt động; định hướng và quy hoạch phát triển tới năm 2025 và kiến nghị, đề xuất.Theo Bộ LĐ-TB&XH, cả nước hiện có 129 TT DVVL, trong đó có 66 trung tâm do các Bộ, ban ngành khác quản lý và 63 trung tâm do UBND tỉnh, thành phố lập và giao cho Sở LĐ-TBXH quản lý.

5/ Chạy đua vào… lòng đất Sài Gòn

Nhiều chủ đầu tư của các cao ốc, trung tâm thương mại, chung cư… vừa gửi đề xuất lên Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM xin được kết nối với các nhà ga của tuyến đường sắt đô thị.

Ban quản lý đường sắt đô thị vừa trình UBND TP xem xét chấp thuận chủ trương cho kết nối các công trình trên.

Ban quản lý đánh giá việc kết nối sẽ mang đến nhiều lợi ích cho TP và cho các chủ đầu tư của các công trình và kiến nghị TP chấp thuận chủ trương kết nối nói trên.
Dự án tuyến metro số 1 Bến Thành (Q.1) – Suối Tiên (Q.9) là dự án metro đầu tiên nằm trong quy hoạch “không gian ngầm” đang được xúc tiến xây dựng đầu tiên ở TP.HCM và cả nước.

Công trình xây dựng nhà ga trung tâm Bến Thành (Q.1) trong lòng đất phía trước chợ Bến Thành và công viên 23-9 cũng đã thiết kế những đường đi ngầm từ nhà ga đến các vỉa hè xung quanh.

6/ Trung Quốc sẽ giải thể 5 tập đoàn quân

Tờ South China Morning Post ngày 19.3 đưa tin Trung Quốc sẽ giải thể 5 trong số 18 tập đoàn quân thuộc lực lượng lục quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong nỗ lực cải tổ và hiện đại hóa quân đội.

Theo các nguồn tin, việc cắt giảm này sẽ ảnh hưởng đến 200.000 binh sĩ, trong đó một số có thể được chuyển đến các đơn vị khác như lực lượng tên lửa mới thành lập, hải quân, không quân, thủy quân lục chiến hoặc lính dù.

Tờ South China Morning Post ngày 19.3 đưa tin Trung Quốc sẽ giải thể 5 trong số 18 tập đoàn quân thuộc lực lượng lục quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong nỗ lực cải tổ và hiện đại hóa quân đội.

Tờ South China Morning Post ngày 19.3 đưa tin Trung Quốc sẽ giải thể 5 trong số 18 tập đoàn quân thuộc lực lượng lục quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong nỗ lực cải tổ và hiện đại hóa quân đội.

Các đơn vị bị giải thể bao gồm tập đoàn quân số 20 và 27 thuộc Chiến khu miền trung, tập đoàn quân số 14 thuộc Chiến khu miền nam, tập đoàn quân số 16 thuộc miền bắc và số 47 thuộc miền tây.

Theo kế hoạch hiện đại hóa quân đội, Trung Quốc sẽ hoàn tất việc cắt giảm 300.000 quân vào cuối năm nay.

7/ Thái Lan phá “âm mưu ám sát thủ tướng”

Đây là phát hiện mới nhất về kho vũ khí thuộc về một thành viên của phong trào áo đỏ, một nhóm chính trị trung thành với Thủ tướng bị đảo chính Thaksin Shinawatra.

Trước đó, vào ngày 18-3, cảnh sát tìm thấy hàng chục khẩu súng trường và lựu đạn cùng hàng ngàn viên đạn tại nhà của thủ lĩnh phe áo đỏ Wuthipong Kochathamakun, người vẫn đang bỏ trốn kể từ sau cuộc đảo chính do quân đội tiến hành năm 2014 để lật đổ bà Yingluck Shinawatra – em ông Thaksin.

Ngoài ra, cảnh sát còn bắt giữ thêm 9 người đàn ông có liên quan và khẳng định họ có bằng chứng rõ ràng về việc các nghi phạm và mạng lưới mở rộng của những người này có âm mưu gây bất ổn.

Tuy nhiên, ông Jakthip không đưa ra bất kì bằng chứng nào về âm mưu ám sát mà chỉ nói ông Wuthipong và mạng lưới của ông này luôn luôn chống đối chính quyền quân sự. Nhóm này từng rêu rao trên mạng xã hội rằng thủ tướng có thể bị sát hại.

8/ 20 học sinh ở Ghana bị cây ngã đè chết trong lúc tắm thác

Cảnh sát Ghana cho biết 20 học sinh phổ thông đã thiệt mạng do cây ngã đè lên trong lúc đang tắm ở một khu du lịch nổi tiếng của nước này vào chiều 19.3.

AFP ngày 20.3 dẫn lời phát ngôn viên Cơ quan Cứu hỏa quốc gia Ghana, ông Billy Anaglate cho hay sự cố xảy ra vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 19.3 (theo giờ địa phương), khi một nhóm học sinh đang tắm tại thác Kintampo. Đây là địa điểm du lịch nổi tiếng ở vùng Brong-Ahafo thuộc miền nam Ghana.

Ông Anaglate nói với AFP rằng bão đã làm nhiều cây đổ và đè lên các học sinh trong lúc tắm, khiến 18 học sinh tử vong tại chỗ và 2 em không qua khỏi sau khi đến bệnh viện. Ngoài ra còn có 11 người khác bị thương đang được điều trị, trong đó có một nhân viên nhà trường tổ chức chuyến tham quan cho các em học sinh trên.

Thanh Châu

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên