Chủ đề

(Thời sự) - Vở bi kịch được dàn dựng bằng hàng loạt những động thái đe dọa, tuyên bố chiến tranh của Bắc Triều Tiên khiến thế giới “lạnh gáy” như sắp phải chứng kiến một trận chiến vô cùng ác liệt hóa ra lại chỉ là một vở… hài kịch, và người ta chợt nhận ra đây chẳng qua chỉ là một công nghệ lăng xê cho Kim Jong Un. 5 nguyên nhân dưới đây sẽ lý giải vì sao chiến tranh Bắc Triều Tiên không thể xảy ra?!

1. Bài học nhìn từ Iraq:

Có lẽ Bắc Triều Tiên đã nằm lòng kết cục cuộc đời Saddam Hussein như thế nào?! Mặc dù ai cũng biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên vốn nổi tiếng là “mạnh miệng” nhưng họ thừa hiểu rằng không dại gì “lấy trứng trọi đá” khi nên kinh tế còm cõi, không đủ sức nuôi sống dân mình thì chỉ cần bấm nút chiến tranh thì có thể Bắc Triều Tiên sẽ bị xóa sổ hoàn toàn trên bản đồ thế giới. Cái chết của Saddam Hussein chính là bài học đắt giá mà lãnh đạo Triều Tiên không bao giờ quên.

Ảnh minh họa.

2. Không thể tấn công đồng minh thân cận:

Bắc Triều Tiên không thể tấn công Hàn Quốc khi có rất nhiều công dân Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại đó (ước tính khoảng 300.000 người). Liệu Trung Quốc có thể khoanh tay đứng nhìn để công dân của mình bị thiệt mạng?

3. Biết mình biết ta?

Bắc Triều Tiên biết rõ sức mạnh của mình thế nào và càng không dễ đối phó với sức mạnh quân sự của Mỹ, đặc biệt là sức mạnh quân liên minh Mỹ – Hàn. Sự chênh lệch tương quan lực lượng quá lớn, khi Bắc Triều Tiên chỉ có vũ khí hạt nhân là chủ yếu thì Mỹ cũng đã nghĩ ra hệ thống phòng thủ, làm tê liệt sức mạnh đó… vậy Bắc Triều Tiên sẽ không còn gì ngoài một thứ vũ khí là “hù dọa”…………….. Đồng thời, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố, hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này có thể đánh chặn tên lửa phóng đi từ Triều Tiên.

4. “Tồn tại” với sự khôn khéo:

Học cách tồn tại lâu dài, khôn khéo như tiền nhân mình. Điều mà Kim Jong Un muốn hiện nay là chứng minh “tiếng nói” của mình trước dân chúng Bắc Triều Tiên. Có lẽ lần này anh chàng Kim đã khó kìm lại được “tốc độ” quá đà của mình. Làm sao để có được cả hai “hòa bình” và “tiếng nói” của mình?

5. Công nghệ:

Về mặt này, theo tờ New Yorker của Mỹ đã đăng tin Bắc Triều Tiên không thể phóng được tên lửa vì mới nâng cấp Windows 8?! và theo tờ báo này cho biết Bắc Triều Tiên mới vừa nâng cấp từ Windows 95 lên Windows 8 nên không thể hoạt động… và tác giả bài viết này khẳng định trên trang Twitter của mình rằng đó chỉ là chuyện “đùa”: “Tôi mong rằng mọi người biết câu chuyện về Windows 8 và Triều Tiên chỉ là chuyện đùa”. Nhưng đó lại là một câu hỏi dành cho Bắc Triều Tiên… mọi người đều có suy nghĩ sâu về mặt kỹ thuật, quân sự, thậm chí có nhiều bài phân tích về mặt này của Bắc Triều Tiên nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thể khẳng định Bắc Triều Tiên đang sở hữu những công nghệ tiên tiến để điều khiển vũ khí hạt nhân của mình chưa? Đây cũng có thể là động thái mà Kim Jong-Un từ từ để “giấu trống thu dùi”…

Như vậy có thể khẳng định rằng những động thái của Kim Jong Un cho thấy chỉ để PR cho chính bản thân mình?, và chiến tranh hạt nhân là điều không thể xảy ra.

Bình Minh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên