Chủ đề

(Thời sự) - Phó Tổng biên tập của “Thời báo học tập” thuộc Trường Đảng Trung ương Trung Quốc cho rằng, Bắc Triều Tiên không đời nào dám bấm nút hạt nhân dẫn đến chiến tranh, vì chỉ ba mươi phút sau khi khởi chiến là Kim Jong Un sẽ bị lôi ra và dẫm nát như con kiến.

Điều này chứng tỏ người Trung Quốc tin chắc rằng Bắc Triều Tiên không đời nào dám gây chiến hạt nhân, nhưng Bắc Triều Tiên lại thường xuyên có những hành động tạo thuận lợi cho Mỹ có cơ hội dựng thêm hàng chục dàn lá chắn hỏa tiễn từ Mỹ sang Thái Bình Dương; đưa thêm tàu có hệ thống hỏa tiễn đến sát Nhật Bản, Trung Quốc; thậm chí cả dàn ra-đa X-band dò xét sâu vào nội địa Bắc Triều Tiên lẫn Trung Quốc… đẩy Trung Quốc vào tình thế vô cùng bất lợi.

Chuyên gia Đặng Luật Văn của Trung Quốc nhận định: Chính phủ Bắc Triều Tiên hiện đang ngày càng xa cách với Trung Quốc, dường như Trung Quốc đã không còn kiểm soát được mọi đường đi nước bước của một đất nước Triều Tiên có vũ khí hạt nhân.

Ảnh minh họa.

Sau khi có vũ khí hạt nhân, với cá tính thay đổi thất thường của Kim Jong Un, không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ quay sang “đe dọa hạt nhân” đối với chính quyền Trung Quốc. Suy cho cùng, với Trung Quốc, một Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân và hữu nghị với Trung Quốc sẽ là sự lựa chọn tốt nhất, đáng để nước này ra sức bảo vệ. Ngược lại một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân và hảo hữu với Trung Quốc cũng không thể chấp nhận được. Điều mà Trung Quốc lo sợ nhất chính là việc Triều Tiên xuất hiện chính phủ chống Trung Quốc và luôn đề cao việc sở hữu vũ khí hạt nhân.

Không phải Trung Quốc lo sợ một cách vô cớ, mà căn cứ vào một số thông tin được tiết lộ gần đây của nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm an ninh và hợp tác quốc tế (ĐH Stanford – Mỹ) cho biết: Trong cuộc gặp mặt giữa cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton với cố chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il hồi tháng 8/2009 tại Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-il đã đề nghị với Bill Clinton một số điểm rất quan trọng như:

Kim Jong-il cho rằng chính chiến lược “hại người, ích ta” mà Trung Quốc đã áp dụng suốt nhiều thập kỷ qua với Triều Tiên khiến nước này bị Mỹ cấm vận kinh tế và rơi vào cảnh cùng quẫn; thứ hai, ông Kim Jong-il ám chỉ rằng việc Triều Tiên rút khỏi vòng đàm phán 6 bên nhằm mục đích thoát khỏi sự trói buộc của Trung Quốc mà thôi; thứ ba, nếu Mỹ viện trợ cho Triều Tiên, nước này sẽ trở thành thanh trì kiên cường nhất đối kháng với Trung Quốc và cuối cùng là Bình Nhưỡng có thể bộc lộ ý đồ có thể tiến hành các hoạt động “đe dọa hạt nhân” với Trung Quốc.

Chưa biết những thông tin này chính xác đến đâu nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia Trung Quốc thì mục đích phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là sự ảo tưởng rằng dưới áp lực này, Mỹ sẽ lựa chọn việc thỏa hiệp với Triều Tiên để từ đó quốc gia này có thể giành được địa vị đàm phán bình đẳng với Mỹ, thoát hoàn toàn khỏi vòng kiềm tỏa của Trung Quốc. Vì thế, rất có thể sau khi sở hữu vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sẽ hướng sang Mỹ để lợi dụng điểm yếu uy hiếp Trung Quốc. Nếu như Trung Quốc không đáp ứng các yêu cầu của Triều Tiên hoặc khi Mỹ phát thông điệp tích cực, Triều Tiên sẽ phản bội Trung Quốc, thậm chí có khả năng uy hiếp hạt nhân với Trung Quốc. Khi đó, chắc chắn Trung Quốc sẽ lâm vào tình thế vô cùng bất lợi.

Phú Vinh
(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên