Chủ đề

(Kinh tế) - Đầu giờ phiên giao dịch ngày 20/03, cổ phiếu VJC của CTCP Hàng không VietJet tăng kịch trần với mức giá giao dịch 125.700 đồng/cổ phiếu. Điều này giúp cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO VietJet air có thêm hơn 1.300 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, 47 tuổi, vừa được Forbes đưa vào danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng tài sản ước tính 1,7 tỷ USD. Bà là người Việt Nam thứ hai có tên trong danh sách này sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Với khối tài sản đang sở hữu ở những lĩnh vực khác nhau Forbes ước tính bà Nguyễn Thị Phương Thảo đang sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 1,7 tỷ USD. Trong đó, Sunny Hướng Dương được biết đến là công ty riêng của bà Thảo.

Với mức giá giao dịch trên, tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã đạt 21,079 nghìn tỷ đồng tại VietJet thông qua việc sở hữu trực tiếp và gián tiếp từ Sunny Hướng Dương. Con số trên đã tăng hơn 1,37 nghìn tỷ đồng so với phiên giao dịch trước đó.

Cụ thể, bà Thảo đang nắm giữ 98 triệu cổ phiếu VJC với giá trị 12,318 nghìn tỷ đồng, Sunny Hướng Dương nắm giữ 69,7 triệu cổ phiếu VJC, tương đương 8,76 nghìn tỷ đồng. Đó là chưa kể việc gián tiếp nắm giữ cổ phiếu JVC thông qua Sovico và HDBank mà bà Thảo là thành viên HĐQT.

HDBank sau khi sáp nhập với Ngân hàng Đại Á và trở thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn tại Việt Nam với vốn điều lệ 8.100 tỷ đồng và tổng tài sản trên 85.000 tỷ đồng. Ngoài ra, HDBank đã hoàn tất thương vụ mua lại Công ty tài chính Việt – Societe General và chuyển công ty 100% vốn nước ngoài này thành công ty con của HDBank. Bà Thảo đang sở hữu 1,28% cổ phần tại HDBank, ngân hàng có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực Hàng không, VietJet là Hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được thành lập từ năm 2011 nhưng đến nay đã chiếm tới 40% thị phần. Với 300 triệu cổ phiếu đang lưu hành, giá trị vốn hóa của VietJet Air lên đến hơn 40 nghìn tỷ đồng. Nhóm các cổ đông lớn đang nắm giữ VietJet đến 47,33% cổ phần gồm: Sunny Hướng Dương (23,24%); Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (9,24%); GIC (5,48%); Sovico (4,90%); và HD Bank (4,47%).

VietJet đã thực hiện 300 chuyến bay mỗi ngày, bao gồm 63 tuyến bay nội địa và hàng chục chuyến bay quốc tế, khai thác 45 máy bay phản lực. Hơn 35 triệu hành khách đã bay cùng VietJet. Gần đây, công ty đã đặt mua hơn 200 máy bay trị giá gần 23 tỷ USD từ Airbus và Boeing.

Trong lĩnh vực Bất động sản – Du lịch, Bà Thảo mua lại Khu nghỉ dưỡng 5 sao hàng đầu Việt Nam là Furama Resort Dà Nẵng và vận hành hiệu quả khu nghỉ dưỡng trong 15 năm qua. Mới đây, Sovico Holdings tiếp tục mua lại Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara và An Lâm Ninh Vân Bay tại Khánh Hòa.

Theo giới thiệu trên trang web của tập đoàn Sovico, doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo là Chủ tịch HĐQT – Cổ đông sáng lập của Tập đoàn Sovico Holdings;  Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Hãng hàng không VietJet, đồng thời, là Phó Chủ tịch HĐQT Thường trực HDBank. Bà là Cử nhân Kinh tế và Tín dụng – Ngân hàng, Tiến sỹ Kinh tế, Uỷ viên sáng lập Viện Hàn lâm Nghiên cứu Hệ thống Quốc tế Liên Bang Nga.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên