Chủ đề

(Quốc tế) - Đại diện các nước ASEAN và Trung Quốc nhất trí cần tăng cường trao đổi để làm rõ hợp tác trong sáng kiến liên quan đến hạ tầng mà Bắc Kinh đưa ra. 

asean-trung-quoc-ban-uu-tien-trong-vanh-dai-va-con-duong

ASEAN và Trung Quốc bàn về hợp tác trong Vành đai và Con đường. Ảnh: BNGVN

Các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN và Trung Quốc hôm nay khẳng định cần tăng cường liên kết khu vực, trong đó có việc xác định các ưu tiên chung trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho hay.

Cùng với Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC), đại diện Hiệp hội đã đề nghị Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs), xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững.

Đây là một phần nội dung cuộc họp Tham vấn SOM ASEAN – Trung Quốc lần thứ 23 được tổ chức tại Quý Dương, Trung Quốc.

Nhắc đến việc hai bên nhất trí trình lên Hội nghị Bộ trưởng ASEAN – Trung Quốc vào tháng 8 xem xét nội dung dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), đại diện các nước khẳng định đây là bước khởi đầu cho tiến trình đàm phán tiếp theo về xây dựng văn kiện COC thực chất, có tính ràng buộc về pháp lý, góp phần duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực.

Trong cuộc họp này, Trưởng SOM Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã nhấn mạnh các nguyên tắc, lập trường của Việt Nam về Biển Đông.

ASEAN và Trung Quốc cũng cam kết sớm hoàn tất các thủ tục nâng cấp khu vực thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA), nhắm tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1.000 tỷ USD và tổng mức đầu tư đạt 150 tỷ USD năm 2020.

Trung Quốc khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, đảm bảo hỗ trợ ASEAN triển khai Tầm nhìn Cộng đồng 2025 và các mục tiêu xây dựngcơ sở hạ tầng, thông qua nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB).

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên