Chủ đề

(Quốc tế) - Ngày 11/1, Anh đã thiết lập cơ sở pháp lý cho máy bay không người lái (UAV) tấn công nhằm vào các nghi phạm khủng bố ở nước ngoài, cho rằng công nghệ hiện đại thời nay khiến một số cuộc tấn công khủng bố phát triển quá nhanh để lực lượng thực thi luật pháp truyền thống có thể kịp phản ứng.

Theo nội dung văn bản bài phát biểu quan trọng sắp được đưa ra, Trưởng Công tố Anh Jeremy Wright sẽ thiết lập cách thức đưa ra những quyết định khi Anh có thể hành động để “tự vệ,” trong đó có các đánh giá tính nguy cấp, bản chất và khả năng xảy ra của cuộc tấn công tiềm tàng.

Một chiếc UAV của Anh. (Nguồn: Thales UK)

Nói về vấn đề này, ông Wright cho biết: “Tình hình chúng ta đang đối mặt hiện nay không phải lúc nào cũng cho phép khả năng sử dụng các biện pháp thực thi luật hình sự nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công… Công nghệ đã giúp những kẻ khủng bố dễ dàng tiến hành tấn công. Luật phải được sửa đổi để phù hợp với thời đại.”

Chính sách trên của Chính phủ Anh được đưa ra xem xét kỹ lưỡng từ sau một vụ tấn công chưa từng có tiền lệ của máy bay không người lái của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) khiến 2 người Anh thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria thiệt mạng vào tháng 8/2015.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên