Chủ đề

(Bạn đọc) - Những diễn tiến liên quan đến sự việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đang được dư luận quan tâm. Câu chuyện đúng – sai giữa chính quyền và quần chúng nhân dân trong việc giải quyết đất đai tạm thời chưa bàn đến, nhưng qua đây, chúng ta có thể thấy được những nguy cơ đe dọa đến an ninh nông thôn, một trong những vấn đề quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia. 

Với nền tảng là một quốc gia nông nghiệp, khu vực nông thôn chiếm phần lớn diện tích nước ta. Mặc dù hiện nay, quá trình công nghiệp hóa đang diễn ra mạnh mẽ nhưng nông thôn giữ vai trò quan trọng trong cả nước. Theo số liệu thống kê năm 2016, cả nước có 60,64 triệu người sống ở nông thôn, chiếm 65,4% dân số cả nước. Nông thôn là nơi tập trung nguồn lao động lớn, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng của nông thôn, Đảng ta đã đưa ra chương trình xây dựng nông thôn mới, trong các tiêu chí của nông thôn mới, vấn đề an ninh nông thôn là một tiêu chí vô cùng quan trọng.

An ninh nông thôn được hiểu theo nghĩa chung nhất là sự ổn định, phát triển bền vững của khu vực nông thôn trên các phương diện từ kinh tế, chính trị, cho đến văn hóa, xã hội. Theo nghĩa hẹp, an ninh nông thôn là tình hình ổn định, không xảy ra các hành vi tội phạm, không tồn tại các mâu thuẫn trong xã hội, các giá trị văn hóa tinh thần được bảo tồn. Tuy nhiên, hiện nay, ở nhiều vùng nông thôn, vấn đề an ninh nông thôn lại đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Một số bà con giáo dân nghe theo lời kích động của các đối tượng phản động đã làm tắc nghẽn quốc lộ 1A.

Một số bà con giáo dân nghe theo lời kích động của các đối tượng phản động đã làm tắc nghẽn quốc lộ 1A.

Thứ nhất, tồn tại nhiều mâu thuẫn trong xã hội

Bất cứ xã hội nào cũng chứa đựng những mâu thuẫn, lợi ích đối lập nhau. Đặc biệt, trong xã hội đang ở thời kỳ chuyển đổi từ nền sản xuất nông nghiệp sang công nghiệp như hiện nay, thì nông thôn Việt tồn tại các mâu thuẫn là tất yếu, đây cũng chính là mầm mống đe dọa đến an ninh nông thôn.

Một thực trạng đáng buồn hiện nay là, tình hình khiếu kiện, tranh chấp về đất đai tại khu vực nông thôn đang diễn ra theo hướng tiêu cực. Điều đáng nói, trong nhiều trường hợp, nhà nước tiến hành thu hồi đất đai để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã gặp phải rất nhiều “rào cản”, chỉ vì giữa chính quyền và nhân dân không tìm được tiếng nói chung nên mâu thuẫn nảy sinh. Thậm chí, lợi dụng những vụ tranh chấp, khiếu kiện đất đai, nhiều đối tượng đã nhận tiền, chỉ đạo từ nước ngoài để kích động quần chúng nhân dân chống đối, làm cho tình hình trở nên phức tạp. Để giải quyết triệt để vấn đề này, cơ quan quản lý phải quan tâm sâu sắc hơn nữa đến đời sống nhân dân, cũng như phải phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong các công việc chung.

Thứ hai, tình hình tội phạm có những diễn biến phức tạp

Khu vực nông thôn vốn là nơi yên bình nhưng hiện nay lại đang “nổi sóng”, nhiều loại tội phạm trước đây chỉ xảy ra tại khu vực thành phố nhưng hiện nay lại đang bắt đầu xuất hiện ở nông thôn. Trộm cắp, cờ bạc, giết người, hiếp dâm… xảy ra ngày càng nhiều, đặc biệt là vấn đề “trộm chó” đang gây ra một làn sóng bức xúc trong xã hội, làm cho nông thôn trở nên bất ổn.

Ma túy cũng đang xâm nhập vào từng đường làng, ngõ xóm, làm cho kinh tế của nhiều nơi bị suy giảm, nhiều người trở nên “bần cùng hóa” và trở thành những kẻ phạm tội chỉ để có tiền phục vụ nhu cầu vật chất của cá nhân.

Tình hình buôn bán phụ nữ, bắt cóc trẻ em ở khu vực nông thôn cũng diễn ra ngày càng nhiều, trở thành “bóng ma” bao trùm cuộc sống của bà con. Cờ bạc, rượu chè vẫn còn tồn tại trong xã hội, bạo lực gia đình diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau đã làm cho nền tảng gia đình bị lung lay.

Những vấn đề trên đang gây ra nhiều khó khăn cho công tác quản lý an ninh nông thôn. Nếu không được giải quyết triệt để thì nó sẽ là mầm mống khiến cho xã hội trở nên bất ổn.

Các chiến sĩ an ninh làm công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội cho người dân.

Các chiến sĩ an ninh làm công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội cho người dân.

Thứ ba, nhiều đối tượng phản động, cơ hội, thù địch lợi dụng người dân để thực hiện các hành vi chống phá Nhà nước

Mặc dù dân trí, hiểu biết của người dân nông thôn đang tăng lên, nhưng nhìn chung, kiến thức chính trị, pháp luật vẫn còn nhiều hạn chế. Cùng với đó, người dân nông thôn, đặc biệt là những người dân ở vùng sâu, vùng xa, người dân tộc thiểu số còn nhẹ dạ, cả tin dẫn đến việc bị một số đối tượng lợi dụng, kích động chống đối chính quyền. Lợi dụng quyền tự do tôn giáo, nhiều loại “tà đạo” đã nảy sinh tại khu vực nông thôn, có thể kể đến như: Long Hoa Di Lặc, Thanh Hải Vô thượng sư, tà đạo Hà Mòn, Dương Văn Mình… Các tà đạo này đã huyễn hoặc, lừa dối người dân, làm cho họ trở nên mù quáng và cuồng tín, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, không chỉ là những thiệt hại về vật chất mà còn xâm phạm nghiêm trọng đến các giá trị văn hóa truyền thống của nước ta.

An ninh nông thôn là nền tảng của an ninh quốc gia, bảo vệ an ninh nông thôn là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, và của cả các cấp, các ngành. Để an ninh nông thôn được giữ vững, chúng ta phải phát huy mối liên hệ mật thiết giữa chính quyền và người dân, tạo ra lòng tin của nhân dân vào với chính quyền. Chỉ khi nào phát huy được sức mạnh của toàn dân, phát huy ý thức bảo vệ an ninh – trật tự của mỗi người dân thì an ninh nông thôn mới thực sự vững chắc.

CTV TAT

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên