Chủ đề

(Kinh tế) - Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam bày tỏ hai nước sớm đạt được một hiệp định thương mại song phương để đưa quan hệ kinh tế giữa hai nước ngày càng đi lên.

“AmCham ủng hộ FTA giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Minh Tuấn

Tại hội nghị “Viễn cảnh Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2017 và các năm tiếp theo” ngày 19/5 tại Hà Nội, lãnh đạo nhà nước và doanh nghiệp hai nước đều thể hiện mong muốn tăng cường thương mại và đầu tư ngay cả khi Tổng thống Donald Trump rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Việc Mỹ rút lui khỏi TPP, chúng ta cần phải tìm ra những cách thức mới mẻ và sáng tạo để giải quyết những vấn đề tiếp cận thị trường mà một số thách thức khác mà các công ty Hoa Kỳ đang phải đổi mặt tại Việt Nam”, bà Tami Overby, Phó chủ tịch cao cấp của AmCham nói.

“Chúng tôi đang nỗ lực không ngừng để tìm ra những phương pháp cụ thể nhằm tăng cường mối quan hệ thương mại song phương giữa hai nước, gồm cả triển vọng Hiệp định thương mại song phương.”

“Chúng tôi tự tin rằng xu hướng tăng trưởng trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Việt Nam sẽ được tiếp tục và có thể được củng cố thêm. AmCham ủng hộ con đường hướng tới Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Điều này sẽ giúp tăng cường thương mại và đầu tư song phương, và sẽ góp phần tạo ra các giá trị kinh tế và cơ hội việc làm cho nhân dân hai nước”, Giám đốc điều hành AmCham Adam Sitkoff cho biết.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói rằng Tuyên bố về tầm nhìn chung về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Hoa Kỳ tháng 7/2015, tuyên bố của Tổng thống Barack Obama tháng 5/2016, và việc Tổng thống Donald Trump nhận lời tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tháng 11 tới tại Đà Nẵng thể hiện quan tâm của Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch nước đề nghị cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng, dầu khí, kết cấu hạ tầng, tài chính ngân hàng, dược phẩm và công nghệ thông tin.

Việt Nam muốn thúc đẩy xuất khẩu hàng dệt may và tiêu dùng sang Hoa Kỳ và nhập khẩu các sản phẩm công nghệ cao tiừ Hoa Kỳ để phục vụ phát triển kinh tế ở Việt Nam, Chủ tịch nước cho biết.

Việt Nam thực hiện các cam kết để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư và kinh doanh thành công ở Việt Nam. “Việt Nam coi thành công của các bạn là thành công của chính mình”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Hoa Kỳ xếp thứ tám trong số các nước và lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và kim ngạch thương mại song phương đã tăng trưởng mạnh mẽ từ 12 tỷ USD năm 2008 tăng lên 52 tỷ USD năm 2016.

PetroVietnam và Exxonmobil đã ký thỏa thuận khung phát triển dự án khai thác khí Cá Voi Xanh với tổng vốn đầu tư lên đến 10 tỷ USD. Dự án này sẽ đưa Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư hàng đầu ở Việt Nam.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên