Chủ đề

(Điểm nóng) - Sáng 14/9, tại Hà Nội, Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm trang bị máy thu trực canh cho ngư dân.

65 tỷ đồng tăng cường công tác thông tin trên biển

Ảnh minh họa

Hội nghị đánh giá những kết quả đạt được và bàn giải pháp nhằm tiếp tục triển khai gói thầu 30.000 máy thu trực canh cho các tàu cá.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám đánh giá chính sách hỗ trợ 100% giá mua máy thu trực canh (SSB) lắp trên tàu cá là chủ trương đúng và rất thiết thực.

Để tăng cường công tác thông tin phục vụ hoạt động nghề cá trên biển, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có văn bản đề nghị Chính phủ tăng cường trang bị máy thu trực canh cho ngư dân, theo đó, mở rộng đối tượng được trang bị, phù hợp với điều kiện của ngư dân, điều kiện kinh tế.

Bộ cũng sẽ đề xuất xây dựng hệ thống thông tin quan sát tàu cá 2 chiều nhằm ổn định sản xuất, tăng cường hiệu quả cho ngư dân trên biển.

Lãnh đạo Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản cho biết máy thu trực canh là một trong những loại thiết bị an toàn hàng hải thiết yếu lắp đặt trên tàu cá, tuy giá thành không lớn, song chính sách hỗ trợ vừa qua mang tính nhân đạo, vì sự an toàn của ngư dân khi hoạt động trên các vùng biển và được ngư dân phấn khởi đón nhận.

Máy thu trực canh giúp ngư dân có thể tiếp nhận nhanh, chính xác những thông tin dự báo thời tiết biển đặc biệt là những hiện tượng thời tiết bất thường, áp thấp nhiệt đới và các đợt gió mùa Đông Bắc mạnh vào cuối năm 2010. Những thông tin tiếp nhận được đã giúp cho ngư dân chủ động tổ chức sản xuất, phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả thu được qua đợt thử nghiệm cũng còn bộc lộ một số khó khăn như: xác định đối tượng được hỗ trợ chưa phù hợp với thực trạng nghề cá. Những chủ tàu cá là chủ hộ nghèo, cận nghèo thường có tàu không lắp máy hoặc lắp máy công suất nhỏ dưới 20 CV, hoạt động chủ yếu trong vùng sát bờ, các đầm phá, cửa sông (có nhiều cách để tiếp cận những thông tin về thời tiết trên biển) lại là đối tượng được hỗ trợ, trong khi các chủ tàu cá lắp máy công suất lớn, hoạt động xa bờ, các vùng biển với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đe dọa đến sự an toàn của người và tàu cá thì không được xem xét hỗ trợ.

Nhằm đảm bảo sự an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển, lãnh đạo Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục hỗ trợ 100% kinh phí mua máy thu trực canh để mua 23.000 máy (đợt 2) cấp cho ngư dân, với tổng số tiền dự kiến 65 tỷ đồng, trong thời gian thực hiện từ năm 2012-2014.

Ngoài ra, để phát huy hiệu quả hệ thống thông tin quản lý nghề cá trên biển và máy thu trực canh, đề nghị cấp kinh phí hàng năm để Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng cục Thủy sản phối hợp với các đơn vị xây dựng một kênh truyền phát và cung cấp những thông tin có liên quan đến hoạt động của tàu cá trên hệ thống các đài thông tin hàng hải.

Thúy Hiền (theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên